Cà phê muối xứ Huế

Thừa Thiên Huế
Đăng bởi: Vũ Hồng Nhung

Nội dung

Ly cà phê là sự kết hợp của vị ngọt, đắng, mặn nhờ được pha với sữa lên men và muối tinh.

Đến Huế, du khách có thể chọn quán cà phê sân vườn trên đường Đặng Thái Thân, gọi ly cà phê muối và hòa mình trong nhịp sống trầm mặc của người dân cố đô.

Thức uống gồm sữa đặc bên dưới, thêm lớp sữa lên men với muối và trên cùng là phin cà phê nhôm truyền thống. Sau khi chờ khoảng 3 phút, màu sắc ly cà phê dần biến đổi khi giọt cà phê đen rơi dần xuống lớp kem muối trắng tinh. Thực khách khuấy đều, thả thêm đá viên là có thể thưởng thức.

Thức uống gồm sữa đặc bên dưới, thêm lớp sữa lên men với muối và trên cùng là phin cà phê nhôm truyền thống. Sau khi chờ khoảng 3 phút, màu sắc ly cà phê dần biến đổi khi giọt cà phê đen rơi dần xuống lớp kem muối trắng tinh. Thực khách khuấy đều, thả thêm đá viên là có thể thưởng thức.

Ban đầu, người uống có thể cảm thấy chưa quen. Hương vị khác lạ được tạo nên từ vị ngọt của sữa, chút đắng của cà phê và vị mặn của muối hòa quyện lại với nhau. Muối có vai trò trung hòa, làm bật lên vị ngọt của sữa và tiết chế cà phê đắng. Bí quyết của một ly cà phê ngon là lượng muối vừa đủ, khiến cho hương vị đồ uống thêm béo và đậm đà.

Mỗi ly cà phê có giá 15.000 đồng. Bạn có thể chọn quán có phong cách bình dân ở đường Nguyễn Lương Bằng. Ảnh: Ngân Dương

Cà phê muối xuất hiện tại Huế cách đây 10 năm, khi vợ chồng chị Hương muốn mở quán cà phê và bắt đầu tìm kiếm ý tưởng. Chị tình cờ đọc được câu chuyện tình về đôi trai gái đã chọn quán cà phê cho lần hẹn đầu tiên. Do quá căng thẳng, chàng trai gọi phục vụ cho thêm ít muối vào ly cà phê. Sau này họ kết hôn, mỗi sáng người vợ đều pha cho chồng ly cà phê có thêm chút muối. Khi người chồng mất, ông để lại lá thư cho vợ có đoạn viết, ông chưa bao giờ thích uống cà phê muối, nhưng vẫn uống mỗi khi vợ pha vì muốn cả cuộc đời được ở bên vợ.

Được truyền cảm hứng từ câu chuyện đó, vợ chồng chị Hương bắt đầu thử nghiệm pha chế và bán món cà phê lạ này. Ban đầu, anh chị cũng gặp khó khăn khi mọi người đều nghĩ đây là ý tưởng kỳ lạ. Sau đó, chị tiếp thu phản hồi của khách và cải thiện công thức pha chế. Dần dần, quán trở nên đông khách, nhiều người hiếu kỳ đến thử và yêu thích. "Tôi cảm thấy may mắn vì đồ uống này được nhiều người lựa chọn khi tới Huế. Có nhiều lời ngỏ ý muốn mua lại công thức nhưng tôi không bán vì muốn giữ lại như một nét riêng của ẩm thực xứ Huế", chị nói. Mỗi ngày, quán chị bán từ 500 đến 700 ly cà phê.

Hiện nay, cà phê muối đã xuất hiện tại nhiều nơi ở Huế và Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Giá thành từ 27.000 - 35.000 đồng mỗi ly..... Ảnh: Ngân Dương

"Uống lần đầu không cảm thấy thích, nhưng càng uống càng nghiện. Vị cà phê mặn mặn, béo mà không hề ngấy. Ngoài ra giá 15.000 đồng mình thấy rất rẻ, lúc nào thời tiết mưa buồn là mình lại nhớ tới cà phê muối", Thảo Anh, một thực khách tới đây chia sẻ.

Bài liên quan