Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia Ninh Bình 2018

Hà Nội

Nội dung

Tối 28/10, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (thành phố Ninh Bình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia-Ninh Bình 2018 với chủ đề Non nước ngàn năm.

Dự lễ khai mạc có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Tại diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018 là một trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018). Cách đây tròn 1050 năm, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, năm 968 Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, định đô tại Hoa Lư, lấy niên hiệu là Thái Bình, gắn liền với thiết chế nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc. Đây là sự kiện trọng đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ông Thiện nhấn mạnh hơn 1.000 năm đã trôi qua, nhưng âm hưởng giá trị văn hóa, lịch sử của kinh đô Hoa Lư vàng son một thuở vẫn còn vang vọng cho đến bây giờ. Ngày nay, dấu xưa còn hiển hiện với những tuyến đường thành, những công trình kiến trúc ẩn sâu dưới lòng đất và với tấm lòng tri ân sâu sắc, biết bao thế hệ người dân nơi đây đã thay nhau gìn giữ, dựng xây tạo nên không gian văn hóa đặc sắc ngày nay.

Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; gắn phát triển văn hóa, thể thao và du lịch với những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Tại lễ hội lần này, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn diễn ra như: triển lãm tranh cổ động tấm lớn bảo vệ môi trường trong lịch sử văn hóa, thể thao và du lịch; triển lãm ảnh nghệ thuật "Qua miền di sản"; trưng bày tư liệu, hiện vật và cổ vật; triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh "Đất nước và con người Ninh Bình" cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch khác được tổ chức, gắn liền với quảng bá tiềm năng, phát triển du lịch.

Ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cho rằng đây là sự kiện điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; có ý nghĩa quan trọng trong giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế và di sản văn hóa của Ninh Bình, tạo động lực thúc đẩy, phát triển văn hóa, thể thao, du lịch gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và khu vực.

Ông Đinh Văn Điến bày tỏ hy vọng đến với Ninh Bình, du khách sẽ được tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thưởng thức những nét đẹp văn hóa của người dân Cố đô, sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi du khách.

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật quốc gia cho tỉnh Ninh Bình gồm: Long sàng trước Nghi môn ngoại và trước Bái đường Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, có niên đại thế kỷ 17, hiện lưu giữ tại Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình./.

Theo Tổng cục du lịch / TTXVN

Bài liên quan