Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa 'béo ú', khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

11/12/2024 16:29
Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng…

Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách từ các địa phương lân cận tìm tới thưởng thức.

Theo bà con địa phương, khoảng từ tháng 9 đến đầu tháng 11 âm lịch là thời điểm thịt chuột đồng đạt chất lượng nhất. Khi ấy, chuột tìm đến những ruộng lúa chín ăn thóc, tích mỡ để chống chọi với cái lạnh mùa đông nên con nào con nấy béo ú.

Người dân tranh thủ thời gian này đi bắt chuột, vừa bảo vệ mùa màng, vừa có thêm nguồn thu nhập hay nguyên liệu chế biến thức ăn.

Người dân Tiên Lãng đi bắt chuột đồng 

Anh Phạm Quyền (ở Tiên Lãng) cho biết, chuột đồng sau khi bắt về được trụng vào nước sôi để làm lông, sau đó thui qua lửa. Cách làm này giúp thịt chuột có lớp da vàng ruộm, khi chế biến món ăn sẽ có màu sắc bắt mắt và mùi vị thơm ngon.

Chuột thui xong sẽ tiến hành lọc bỏ nội tạng và phần hoi (ở hai bên háng), bỏ đầu, chân rồi rửa lại với nước muối để làm sạch. Tùy từng nơi, người dân còn giữ lại phần gan chuột vì bộ phận này được đánh giá có độ béo ngậy, ăn ngon.

Nếu muốn khử mùi tanh, người ta đem thịt chuột ngâm với nước gừng hoặc nước cốt chanh trong 10-15 phút trước khi nấu.

Món thịt chuột đồng nướng

Món thịt chuột đồng nướng

Thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món nhưng phổ biến nhất là thịt chuột luộc vì dễ chế biến và giữ nguyên được hương vị ban đầu.

Thịt chuột sau khi sơ chế sạch sẽ được cuộn chặt lại, đem luộc với nước sôi từ 7-10 phút. Nước luộc có thể cho thêm gừng, muối và một số gia vị như hành, mắm, tiêu,… để thịt đậm đà và dậy mùi thơm.

Thông thường, khi luộc thịt chuột xong, người dân địa phương không ăn ngay mà thực hiện thêm một vài thao tác để món ăn hấp dẫn hơn, ví dụ như hong qua đêm hoặc ép lá ré (hay còn gọi là gừng dại, mọc tự nhiên ở nhiều vùng nông thôn, hình dáng khá giống cây riềng).

“Ở quê tôi, thịt chuột luộc xong vớt ra để ráo. Sau đó, người ta trải lá chuối, lót một lớp lá ré bên trong rồi đặt thịt chuột vào giữa.

Tùy sở thích từng người mà có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như lá gừng, lá riềng, lá chanh, lá sả giã hoặc thái nhỏ để tăng mùi thơm cho món ăn. Sau đó cuộn chặt thịt chuột với lá ré, rồi dùng cối đá hoặc vật nặng đè lên trên”, anh Quyền nói.

Thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò

Theo anh, quá trình ép này giúp thịt chuột săn lại, ăn dai ngon hơn và đượm mùi thơm đặc trưng từ lá ré.

Khi thưởng thức, người ta gỡ các lớp lá bên ngoài ra rồi chặt thịt chuột luộc thành các miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa và rắc lá chanh thái nhỏ lên trên.

Thịt chuột luộc chấm cùng nước mắm gừng, thêm ớt cay hoặc đơn giản hơn là chấm muối ớt chanh đều ngon.

Thịt chuột đồng được nhận xét dai, ngon hơn thịt gà, trở thành món nhậu khoái khẩu ở một số huyện ngoại thành Hải Phòng

Đến các huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo hay Tiên Lãng vào mùa lúa chín, du khách có thể bắt gặp những mẻ chuột đồng được sơ chế sẵn và bán trong các khu chợ dân sinh với giá từ 220.000 – 250.000 đồng/kg.

Từ nguyên liệu này, bà con địa phương mua về tẩm ướp gia vị, chế biến thành một số món ngon như nướng, quay lu, xào lăn,… Cầu kỳ hơn, người ta còn biến tấu thịt chuột thành món xôi (giống xôi chim) và giả cầy, tạo sự đa dạng cho ẩm thực vùng bản địa.

“Thoạt nhìn, nhiều du khách sẽ thấy sợ nhưng khi mạnh dạn nếm thử các món ăn từ thịt chuột đồng sẽ thấy ngon hơn thịt gà”, anh Quyền nhận xét.

Tuy nhiên, vì chuột đồng sống ở tự nhiên nên dễ mang mầm bệnh và ký sinh trùng. Dù thịt chuột được sơ chế sạch sẽ và trải qua các công đoạn nấu chín nhưng thực khách vẫn cần cân nhắc và cẩn trọng khi sử dụng.


Tin xem thêm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực
14/12/2024 13:29

Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Món ngon mùa đông bổ rẻ: Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử...

Ẩm thực
14/12/2024 09:04

Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, b...

Tới An Giang thưởng thức món ngon lạ miệng

Ẩm thực
13/12/2024 08:12

Những món đặc sản hông chỉ làm say lòng du khách mà còn là niềm tự hào của người dân An Giang.

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa 'béo ú', khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Ẩm thực
11/12/2024 16:29

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấ...

Mâm cơm dân dã mùa thu đông miền Bắc

Ẩm thực
09/12/2024 09:22

Thịt kho đậm vị, trứng dai bùi, nước kho sóng sánh màu hổ phách ăn cùng bắp cải luộc, su hào xào, lạc rang muối... là luôn ’thủng nồi trôi rế’ trong tiết trời se lạnh.

Dàn sao Hàn đổ bộ Hà Nội, tấm tắc khen món ăn Việt

Ẩm thực
08/12/2024 14:28

MC "quốc dân" Yoo Jae Suk cùng 3 diễn viên nổi tiếng đã có mặt tại Hà Nội và rất thích thú khi thưởng thức ẩm thực tại đây.

5 mẫu ly lễ hội đang 'hot' nhất từ các thương hiệu đồ uống

Ẩm thực
28/11/2024 09:00

Không khí lễ hội cuối năm đã rộn ràng khắp nẻo đường dù hơn một tháng nữa mới đến Giáng sinh. Bên cạnh bài trí cửa hàng với chủ đề Giáng sinh, một số thương hiệu đồ uống ...

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới 'xướng tên'

Ẩm thực
23/11/2024 10:16

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt ...

Hủ tiếu trứng cuộn lòng heo hơn 20 năm ở TP HCM

Ẩm thực
09/11/2024 09:42

Quán hủ tiếu ở quận 4 của anh Trần Lương Hậu tạo sự khác biệt nhờ ăn kèm trứng gà nhồi lòng heo, mỗi ngày bán khoảng 200 tô