Vùng đất Thái Nguyên – không chỉ làm say lòng du khách bằng những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, câu chuyện huyền thoại đi vào lịch sử mà còn là nơi ẩn chứa tinh hoa ẩm thực đặc sắc.
Vẻ đẹp tinh hoa ấy là sự
kết tinh hài hòa giữa thiên nhiên núi rừng, văn hóa truyền thống và bàn tay tài
hoa của người dân nơi đây. Nào hãy cùng Balodi điểm qua những món ngon chỉ
có ở “xứ chè” – Thái Nguyên nhé.
Bánh chưng Bờ Đậu
Vốn là đặc sản nức danh của
xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, bánh chưng Bờ Đậu là món ngon nổi tiếng của “xứ
chè” Thái Nguyên, được làm ra từ một trong những năm làng làm bánh chưng nổi
tiếng nhất miền Bắc. Người Thái Nguyên hẳn không còn xa lạ với câu ca dao “Bánh
chưng luộc nước giếng thần, thơm ngon mùi vị có phần trời cho” đầy tự hào của
người dân Cổ Lũng nói riêng.
Bánh
chưng Bờ Đậu là một trong những món ngon nức tiếng của vùng đất Thái Nguyên.
Ảnh: Doanhnhanplus
Để làm ra được chiếc bánh
chưng Bờ Đậu xanh mướt vuông vắn, phải sử dụng loại gạo nếp nương Định Hóa loại
xịn, chọn từng miếng thịt lợn tươi sạch của đồng bào dân tộc và gói bằng lớp lá
dong rừng xanh tươi của vùng Na Rỳ, Bắc Kạn. Có thế thì bánh chưng đúng chuẩn
Bờ Đậu mới đẹp mắt thơm ngon, hương vị độc đáo đậm đà không giống như bánh
chưng ở các vùng khác.
Ảnh:
Lữ hành Việt Nam
Nức tiếng thơm ngon là vậy,
giờ đây bạn sẽ chẳng cần đợi đến đúng dịp Tết để thưởng thức bánh chưng Bờ Đậu.
Loại bánh này được gói sẵn quanh năm, gọi mời du khách từ khắp nơi đến thưởng
thức hương vị của đất trời, của thiên nhiên và của con người giao hòa và kết
tinh thành thức quà đặc trưng này.
Bánh
chưng Bờ Đậu giống như bản hòa ca trong trẻo của núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và
bàn tay tài hoa của người Thái Nguyên. Ảnh: Thái Nguyên
Cơm lam Định Hóa
Cũng là gạo nếp nương Định
Hóa loại ngon, người dân Thái Nguyên tiếp tục tạo nên một món ngon bình dị thân
quen với đồng bào vùng cao có tên – cơm lam. Đi khắp xứ Tây Bắc, không khó để
bạn có thể tìm thấy một ống cơm lam dẻo mềm đủ sắc màu, thế nhưng cơm lam Định
Hóa, Thái Nguyên vẫn được đánh giá là dẻo thơm và bùi béo hơn cả. Phải chăng là
nhờ thứ gạo nếp tròn mẩy trắng tinh gói kèm trong ống nứa non còn tươi của vùng
đất anh hùng này đã khiến hương vị cơm lam Định Hóa độc đáo không thể trộn lẫn
với bất kỳ nơi nào.
Làm sao có thể kiềm lòng trước thanh cơm lam nướng chín mềm dẻo thơm nức như này?
Ảnh: Majamja
Ảnh:
BDAtrip
Bóc ống cơm lam thơm lừng
vừa chín tới chấm cùng muối vừng vừa vị, dường như bạn sẽ thấy vẹn tròn tinh
hoa của đất trời gói trọn vào trong món ngon dân dã này.
Cơm
lam chấm cùng muối vừng thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Ảnh: Pinterest
Bánh
Cooc Mò
Là đặc sản truyền thống của
người Tày ở Thái Nguyên, bánh Cooc Mò là món ngon độc đáo chỉ có ở vùng đất
Thái Nguyên lịch sử. “Cooc Mò” trong tiếng Tày có nghĩa là sừng bò và sở dĩ có
tên gọi như vậy xuất phát từ chính hình dáng chóp nhọn đặc trưng như chiếc sừng
bò.
Bánh
Cooc Mò là đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Tày ở Thái Nguyên. Ảnh:
Bloganchoi
Để có được chiếc bánh Cooc
Mò dẻo thơm đẹp mắt, người Tày đã cẩn thận chọn lựa từng loại nguyên liệu làm
bánh: phải là gạo nếp thơm căng mẩy tròn trịa hòa trong thứ nước suối trong vắt
ngọt dịu và gói lại bằng chiếc lá dong xanh mượt óng ả. Có thế thì bánh Cooc Mò
mới có màu xanh nhạt dịu êm, mới bóc ra đã ngửi thấy mùi thơm của nếp nương xen
lẫn mùi thanh khiết của lá gói.
Chẳng
phải cao lương mỹ vị, sức hấp dẫn của coóc mò toát lên từ vẻ nguyên sơ hiền hòa
của núi rừng, của những người dân đôn hậu, hiền lành. Ảnh: Bigtravel
Để rồi khi cắn miếng Cooc
Mò bạn sẽ nếm ngay được vị dẻo mềm gạo nếp, càng nhai càng bùi ngậy của lạc đỏ.
Miếng bánh ngòn ngọt trong miệng cứ thế trôi tuột xuống cổ họng và lan tỏa
hương vị không thể quên nổi. Với những ai ưa ngọt, có thể chấm bánh với đường
mật hoặc đường kính, càng ăn càng thấy vị ngon không gì diễn tả được.
Tôm cuốn Thù Lâm
Vốn là món ăn lâu đời của
thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, không ai biết
chính xác đặc sản nào có từ bao giờ, nhưng cứ đến dịp hội làng hay lễ tết quan
trọng, là người dân thôn Thù Lâm nô nức đem đặc sản “khi biển trời gặp gỡ” ra
tiếp đón du khách phương xa trở về.
Vẻ
ngoài bắt mắt đủ đầy tôm thịt của tôm cuốn Thù Lâm. Ảnh: Docco
Là một đặc sản nổi danh
thôn Thù Lâm, thế nhưng không mấy người biết cách chế biến đặc sản độc đáo này.
Chỉ sử dụng nguyên liệu dân dã đời thường như tôm đồng tươi rói, trứng gà nuôi
thả, giò lụa thơm ngon và rau sống cuốn kèm, tôm cuốn Thù Lâm đã cho thấy giữa
những mâm cao cỗ đầy món ngon này như một sự khơi dậy vị giác nguyên bản nhất.
Chấm chiếc tôm cuốn đủ đầy nguyên liệu này cùng nước mắm chanh ớt pha dịu đã
thấy ngon tuyệt.
Mặc
dù được Tổ chức kỷ lục Việt Nam bầu chọn lọt Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu
của cả nước nhưng tôm cuốn Thùa Lâm chưa được nhiều người biết đến. Ảnh: Báo
Thái Nguyên
Nem chua
Đại Từ
Nhắc đến nem chua, chắc hẳn
mọi người đều nghĩ ngay đến Thanh Hóa nắng gió hay Hải Phòng sầm uất mà quên đi
rằng ở ngay gần Hà Nội – Thái Nguyên cũng có đặc sản nem chua nức danh trong
vùng. Đó là nem chua Đại Từ, thương hiệu đặc sản nổi tiếng gắn liền với 3 xã
Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ.
Bạn
có biết ngay ở Thái Nguyên cũng có món nem chua nức tiếng thơm ngon? Ảnh:
Poliva
Sử dụng phần thịt lợn nạc
mông mềm ngon, đem lọc kỹ thái mỏng thớ rồi đem trộn cùng tỏi xay nhuyễn, tiêu
xay, rượu trắng và thính gạo rang thơm ủ trong chừng 4 giờ. Sau đó chiếc nem
chua Đại Từ chất lượng sẽ được gói lại bằng lớp lá ổi bùi chát đặc trưng và phủ
bên ngoài bằng chiếc lá chuối xanh tươi bóng bẩy đẹp mắt. Gói xong để ngoài cho
nem lên men từ từ chín tới trong vòng 3 – 4 ngày là dùng được.
Ảnh:
YuhanVietnam
Có điều thật lạ là, không
giống với nem chua Thanh Hóa bóc lá là nếm được ngay, trước khi ăn nem chua Đại
Từ, bạn sẽ phải nướng qua trên bếp than hồng hoặc lăn qua vừa chín tới trên lớp
dầu ngầy ngậy ở chảo rán. Bằng cách này, bạn sẽ nếm được cái vị mềm ngọt của
thịt nạc mông, hương thơm lừng từ chiếc lá ổi nướng phảng phất mùi thơm lá
chuối. Chấm nhẹ trong chén tương ớt hay nước mắm pha tỏi ớt tùy theo khẩu vị,
cũng đủ để đánh thức vị giác của ai đó giữa trưa hè nóng nực.
Nướng
vùi chiếc nem chua Đại Từ trong lớp than hồng rực lửa, là đã có ngay món nhậu
lai rai rất ngon. Ảnh: Travelmag
Đến Thái Nguyên không chỉ
vì cảnh quan núi non hùng vĩ, mà còn ở những món ngon đặc trưng hớp hồn, chừng
ấy cũng đủ để bạn nhớ thương xứ chè một lần!