Tây Ninh đầy nắng và gió luôn là thiên đường của những món đặc sản “ngon nuốt lưỡi”, từ muối tôm cho đến bánh tráng cuốn phơi sương.
Bánh canh Trảng Bàng
- Đậm đà vị nước dùng
Món ăn đầu tiên nằm trong
top danh sách này chính là món bánh canh Trảng Bàng vô cùng nổi tiếng. Dù ăn
ngon là vậy nhưng không phải ai cũng biết quy trình để tạo ra sợi bánh canh
tuyệt phẩm có độ dai vừa đủ. Người dân ở Tây Ninh bắt buộc phải chọn gạo Nàng
Thơm ở chợ Đào, sau đó đem ngâm rồi xay. Sau khâu chuẩn bị, loại gạo đặc biệt
này được đem đi hấp chín và cho ra lò những sợi bánh canh đầy chất lượng.
Đến
Tây Ninh để vừa được ngắm cảnh đẹp, vừa được ăn những món ngon như bánh canh
Trảng Bàng Tây Ninh bạn nhé! Ảnh: Du lịch Chất
Nhiều
du khách dù chỉ một lần thưởng thức bánh canh Trảng Bàng là sẽ nhớ mãi hương vị
ấy. Ảnh: Món ngon
Bát bánh canh được du khách
khó tính nhất đánh giá là đạt chuẩn khi kết hợp được các nguyên liệu từ gạo,
xương lợn, gia vị nêm nếm vừa vặn để tạo nên một bát bánh canh tuyệt ngon. Một
bát bánh canh nghi ngút khói với giò lợn, để lại trong lòng thực khách biết bao
cảm xúc.
Bánh tráng me - Khác biệt lớn trong
hương vị so với các loại bánh tráng bạn từng biết
Từ bánh tráng phơi sương,
ngoài cuốn thịt thì người dân Tây Ninh còn biến tấu với nhiều loại nhân khác
thành bánh tráng trộn, nướng… Ấy thế nhưng, trong số đó thì bánh tráng me như
một “ngôi sao vô cùng nổi bật” đánh gục ngay cả thực khách khó tính nhất từ
hương vị cho tới màu sắc món ăn.
Bánh
tráng me - món ăn giải nhiệt mùa hè đến từ Tây Ninh. Ảnh: Pinterest
Ăn
một lần là nhớ mãi không thôi. Ảnh: Vietnamtours247
Phần
nước chấm sốt me tuyệt ngon. Ảnh: Meta
Nguyên liệu để làm ra món
ăn đặc biệt này bao gồm bánh tráng phơi sương, hành phi, đậu phộng, muối tôm,
túi mắm me đi kèm. Khi ăn bạn sẽ lấy tay gỡ phần bánh dẻo, sau đó cho nhân vào
rồi cuốn lại, chấm vào bát nước chấm rồi thưởng thức. Vị chua của mắm me hòa
quyện với vị mặn của bánh tráng khiến người ăn không dừng lại được, chỉ muốn
được thưởng thức mãi.
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt - Nhìn là thích ăn là mê
Món ăn tiếp theo được chúng
ta nhắc tới ở đây chính là món bánh tráng phơi sương vô cùng đặc biệt. Đây
chính là đặc sản nổi tiếng của người dân Trảng Bàng. Món ăn này được người dân
làm từ gạo non nhặt sạch sẽ đem xay nhuyễn rồi thêm tí muối, sau đó mới đem đi
tráng bánh. Loại bánh tráng 2 lớp tinh tế này được dùng để cuốn thịt cực
ngon.
Ảnh:
Bánh tráng Như Bình.
Phần
bánh tráng được làm rất thủ công và cẩn thận. Ảnh: Sóng Việt
Cuốn
bánh tráng cùng với các loại nhân, rồi chấm với tương pha ớt thì tuyệt vời làm
sao. Ảnh: Đặc sản Việt Nam
Khi ăn bạn sẽ dùng bánh
tráng phơi sương cuốn cùng thịt lợn luộc, rau sống rồi chấm miếng nước mắm pha
chế đậm đà. Bánh tráng Tây Ninh mềm dẻo, lại có độ dai phù hợp, thịt lợn phải
vừa nạc vừa mỡ đã tạo nên món ngon ăn mãi không bị ngấy.
Bò tơ Củ Chi -
Thơm ngon cho tới miếng cuối cùng
Nói đến bò tơ Củ Chi chắc
ít nhiều người đã từng nghe thấy, vì hiện tại ở Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà
Nội đều có. Nhưng bạn có biết chỉ khi ăn ở Tây Ninh mới thưởng thức được trọn
vẹn hương vị không? Bò tơ nơi đây được chăn thả tự nhiên nên chất lượng thịt vì
thế mà đầy khác biệt, miếng thịt bò dai dai, thớ thịt chắc nịch, có màu đỏ hồng
được chế biến thành nhiều món ngon.
Bò
tơ Củ Chi được chế biến thành nhiều món khác nhau. Ảnh: Bò tơ Tây Ninh
Bò
tơ nướng thơm nức mũi. Ảnh: Nhà hàng
Bò
tơ Củ Chi cuốn cực ngon trong truyền thuyết. Ảnh: Siêu thị thực phẩm
Cho dù có được chế biến
thành nhiều món ngon đi chăng nữa thì ngon nhất vẫn là món bò tơ nướng. Miếng
thịt bò tơ được tẩm ướp gia vị vừa đủ, nướng trên bếp than tỏa mùi thơm nghi
ngút khiến bất cứ ai cũng không thể chờ đợi được lâu.
Muối tôm Tây Ninh -
Chấm cùng hoa quả chua
chua thì còn gì bằng
Không phải là một tỉnh ven
biển nhưng Tây Ninh lại cực kì nổi tiếng về muối tôm. Nguyên liệu để làm nên
muối tôm bao gồm: muối, tôm, thịt, tỏi, ớt….những nguyên liệu này được xay,
rang qua lửa và phơi nắng cho dậy mùi rồi mới ra được muối tôm mà chúng ta vẫn
thấy, vẫn chấm cùng xoài hay ổi, mận rồi cứ phải tấm tắc khen ngon.
Muối
tôm Tây Ninh chấm cùng mận đỏ chua chua, ngọt ngọt thì còn gì bằng. Ảnh: Dh
food
Ảnh:
Món ngon.
Tây Ninh chỉ cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 100km và di chuyển cũng cực kỳ
dễ dàng. Chính vì vậy, nơi đây luôn là địa điểm lựa chọn quen thuộc cho các tâm
hồn mê xê dịch với tiêu chí "đi đâu cũng được miễn là có nhau" hay
"gần xa đều được có đi là được". Và điều quan trọng là với những tâm
hồn mê ăn uống thì Tây Ninh là nơi không thể phù hợp hơn với nền ẩm thực vô
cùng phong phú.