Một vòng Hà Nội những ngày giãn cách

, Thứ 3 | 27.07.2021
Đăng bởi: Nguyễn Kim Khánh

Nội dung

HÀ NỘIGiữa Covid-19, du khách vẫn có thể ngắm nhìn hồ Gươm, tham quan nhà tù Hỏa Lò, bảo tàng Mỹ thuật... qua mạng.

Thành phố Hà Nội đang có nhiều trang thông tin, ứng dụng, hoạt động du lịch trực tuyến để du khách tham quan, trải nghiệm qua thiết bị thông minh. Dưới đây là một số gợi ý.

Hoàn Kiếm 360 độ

Trang thông tin điện tử được UBND quận Hoàn Kiếm ra mắt năm 2018. Truy cập vào Website, ở giao diện của trang chủ là toàn cảnh quận 360 độ, người dùng có thể dễ dàng sử dụng chuột máy tính để phóng to, thu nhỏ, điều chỉnh góc nhìn. Ở mục "Điểm đến", du khách có thể lựa chọn tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích, phố cổ như khu vực phố đi bộ, tháp rùa, hồ Hoàn Kiếm, bảo tàng từ góc nhìn trên cao. Ở mỗi địa điểm sẽ có thuyết minh bằng âm thanh về địa chỉ, quá trình hình thành và phát triển..

Tham quan Văn Miếu trực tuyến

Tương tự tại Website của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, du khách cũng có thể thực hiện một chuyến tham quan ngay tại nhà. Kéo chuột tới phần cuối của trang chủ, du khách ấn vào "Tham quan 3D". Ngoài toàn cảnh trên cao, website cũng có chi tiết hình ảnh, âm thanh thuyết minh về các khu như ngoại tự, tiền án, văn miếu môn, vườn bia tiến sĩ...

 

Các bảo tàng, di tích khác trên toàn thành phố

Mới đây, di tích Nhà tù Hỏa lò cho ra mắt kênh phát thanh trên nền tảng Spotify. Hiện nay, kênh phát thanh đã có 5 tập, bao gồm lời giới thiệu và 4 tập của trưng bày "Thắp lửa yêu thương". Từ đây, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp cận lịch sử theo cách mới mẻ.

Tháng 4/2020, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (VNFAM) ra mắt ứng dụng  tham quan bảo tàng trực tuyến, tích hợp trên nền tảng iOS và Android. Phí sử dụng ứng dụng là 50.000 đồng/lượt với thời lượng 8 tiếng. Du khách có thể xem hình ảnh chất lượng cao của tác phẩm; đọc nội dung bài giới thiệu; xác định vị trí trưng bày hiện vật; ngoài ra là phân biệt phòng đã, đang và chưa xem bằng màu sắc.

Trước đó từ năm 2016, bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đưa vào hoạt động "Bảo tàng ảo tương tác 3D". Du khách có thể truy cập vào Website , sau đó chọn mục tham quan trưng bày thường xuyên hoặc trưng bày chuyên đề. Bảo tàng ảo sẽ đưa bạn chiêm ngưỡng chi tiết khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu văn hóa lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử tới nay.

Tại website của bảo tàng Phụ nữ cũng có nhiều chương trình trưng bày online, thể hiện qua hình thức ảnh và văn bản. Trong đó có một số triển lãm tiêu biểu như "Vị giọt mồ hôi", "Nữ tướng khăn rằn"..

 

.

Bài liên quan