Hội An mở chợ tết xưa mua bán bằng... tiền xu

Hội An
Đăng bởi: Hoàng Hồng Sơn

Nội dung

Một chợ phiên với tên gọi "CAMAN" (Cẩm An - một làng chài cổ xưa) với khung cảnh mua bán tại làng chài ven sông Cổ Cò và biển Hội An xưa.

Trong bầu không khí trở lại khá chật vật, nhiều doanh nghiệp du lịch, các khu lưu trú lớn tại Hội An (Quảng Nam) đã tung ra nhiều ý tưởng "độc, lạ" để lôi kéo khách du lịch tới.

Quy tụ được nguồn khách nhiều nhất là các chợ phiên sinh thái, bày bán những mặt hàng riêng biệt.

Chợ nghệ thuật "tất cả trong một"

Từ chiều 8-1, những dãy nhà hàng nằm bên sông Cổ Cò, phường Cẩm An (Hội An) tràn ngập trong ánh sáng, đèn lồng và những dàn âm thanh lớn. Dù trời mưa nhưng rất đông khách Tây đã từ TP Đà Nẵng, Huế đón xe về khu chợ Nghệ thuật hoàng hôn tại nhà hàng ven sông Coco Casa để mua sắm, thưởng thức các chương trình nghệ thuật.

Vừa kịp bày biện những lọ kem dưỡng da, mỹ phẩm tự tay mình làm ra, một cô gái trẻ quốc tịch Mỹ cho biết cô cùng bạn trai tới Hội An làm việc trong ngành du lịch từ nhiều năm nay. Công việc bị đình trệ, nhiều tháng nay cô cùng người bạn của mình đã tự nghĩ ra cách làm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp từ nguồn dược liệu thiên nhiên sẵn có tại Hội An.

"Khi được biết có chợ phiên tại Coco Casa thì chúng tôi đặt vấn đề và đưa hàng hóa tới đây bày biện, bán cho du khách, chúng tôi có trách nhiệm trích lại 10% doanh thu cho chủ chợ" - chủ quầy mỹ phẩm người Mỹ nói.

Ông Lê Ngọc Thuận - chủ chuỗi nhà hàng biển An Bàng và khu ẩm thực nghệ thuật Coco Casa - cho biết do lượng khách hiện nay tại Hội An khá ít nên ông muốn biến các không gian ẩm thực, nhà hàng thành các chợ phiên và duy trì vào dịp cuối tuần.

"Chúng tôi bố trí hơn 20 gian hàng gồm ẩm thực, đồ mộc mỹ nghệ, các quầy tranh vẽ. Các họa sĩ nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hội An, nghệ nhân mộc Kim Bồng (Quảng Nam), các nhà hàng nổi tiếng... được mời về trình diễn. Thay vì phải vào phố cổ và rất khó tìm một nơi có đầy đủ mọi dịch vụ thì việc vào chợ mang xu hướng nghệ thuật như thế này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu về tham quan, ăn uống, thưởng thức âm nhạc, tương tác với nghệ thuật và cả việc mua sắm những món đồ yêu thích" - ông Thuận nói.

Ông Thuận cho biết đã có rất nhiều bạn hàng từ các nơi đặt vấn đề kết nối với các cơ sở nghệ thuật bày biện tại chợ để đặt hàng, giữ mối. Để giữ ấm bầu không khí, chợ sẽ mở và duy trì đều đặn vào cuối tuần từ nay tới tết cổ truyền.

Chợ tết xưa giao dịch bằng... tiền xu

Một khu chợ "độc" khác đang được khẩn trương mở để đón khách vào thăm dịp tết là tại khu lưu trú Silk Sense Hội An Resort (phường Cẩm An). Trong không gian hơn 5.000m2, một chợ phiên với tên gọi "CAMAN" (Cẩm An - một làng chài cổ xưa) tái hiện khung cảnh mua bán tại làng chài ven sông Cổ Cò và biển Hội An xưa.

Ông Trần Thế Do - chủ Silk Sense - cho biết doanh nghiệp đang gấp rút bố trí các gian hàng để mở chợ đón khách vào ngày 23 tháng chạp tới và kết thúc vào mùng 5 tết. Theo đó, chợ sẽ có tổng cộng 30 gian hàng bán đồ tết, các quầy ẩm thực... Trong chợ cũng sẽ có rạp chiếu các bộ phim về Hội An hưng thịnh; các khu triển lãm ảnh màu nước, ca nhạc. Du khách nào mặc áo dài sẽ được miễn vé vào tham quan chợ.

Khác với các chợ phiên khác, toàn bộ giao dịch ở chợ tết xưa này sẽ được sử dụng tiền xu mà không phải tiền như hiện nay. "Chúng tôi muốn làm một khu chợ để gợi nhớ hình ảnh Hội An một thời hưng thịnh, tạo ra nơi vui chơi cho khách du lịch, từ đó hâm nóng lại bầu không khí" - ông Do nói.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho hay ngoài chợ phiên mua bán, khu chợ 0 đồng cho người nghèo sắm tết cũng sắp được khai trương.

Bài liên quan