Hà Nội công nhận điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm

Hà Nội
Đăng bởi: Hồ Minh Nam

Nội dung

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm.

Theo đó, tên điểm du lịch là Điểm du lịch làng cổ ở Đường Lâm. Địa chỉ thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Tổ chức quản lý điểm du lịch: Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm.

Quyết định nêu rõ Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Các sở, ngành: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch Đầu tư, Công an thành phố, UBND thị xã Sơn Tây có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng điểm du lịch làng cổ ở Đường Lâm theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo phát triển bền vững …

Làng cổ Đường Lâm thuộc Sơn Tây, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 40km. Đường Lâm là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng nên được gọi là “đất hai vua”. Cho đến nay, làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ với cổng làng, cây đa, giếng nước, sân đình…và nhiều ngôi nhà truyền thống. Năm 2006, Đường Lâm trở thành làng cổ đầu tiên được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

ha-noi-cong-nhan-diem-du-lich-lang-co-duong-lam-1

Cổng làng Mông Phụ là cổng cổ duy nhất còn lại cho đến ngày nay tại Đường Lâm. Cổng làng được xây dựng dưới thời Hậu Lê, có nét kiến trúc khác biệt so với các cổng làng truyền thống. Hình thù tựa như một ngôi nhà hai mái dốc, có trụ đỡ mái và đầu nóc theo kiểu “thượng gia hạ môn” (trên là nhà, dưới là cổng). Cổng Mông Phụ với cây đa, bến nước, ao sen đã tạo nên một khung cảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa.

ha-noi-cong-nhan-diem-du-lich-lang-co-duong-lam-2

Đình làng Mông Phụ được xây dựng cách đây gần 380 năm trên một khu đất trung tâm của làng. Đình Mông Phụ gồm hai tòa đại bá và hậu cung. Nhà đại bái được dựng bởi 48 cột gỗ, phía trên mỗi cột đều có trạm khắc nhiều hoa văn hình rồng, hình phượng. Phía bên trong đình có treo rất nhiều hoành phi câu đối. Trong đó, nổi bật nhất là bức hoành phi “lão long huấn tử” tức rồng già dạy con và bức hoành phi “dũng cảm cả tưởng” do vua Thành Thái ban tặng. Tại đây còn lưu giữ nhiều giá trị đặc sắc về kiến trúc và văn hóa, hấp dẫn du khách ...

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan