Cua Huỳnh Đế Tam - Quan Món ngon đế vương

Bình Định
Đăng bởi: Phạm Nhật Minh

Nội dung

Cua Huỳnh Đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan (Bình Ðịnh), mang họ nhà cua nhưng hình dáng thì hoàn toàn khác. Cua huỳnh đế chỉ có 6 chân và 2 càng (cua bình thường có 2 càng và 8 chân). Là một món ngon dâng lên vua như cúng phẩm từ đó cua có tên là Cua Hoàng Đế hay gọi là Cua Huỳnh Đế.

Cua huỳnh đế là loại hải sản tự nhiên, vì cho đến nay, loại cua quý này vẫn chưa được bất cứ nơi nào nuôi thành công, có thể vì vậy mà cua huỳnh đế rất ngon, ngọt và tất nhiên là giá không hề rẻ.

Cua huỳnh đế được ví là đệ nhất cua biển vì hình dáng rất đặc biệt, cua có kích cỡ to bằng bàn tay của người lớn, với trọng lượng khoảng 300 gram/con, tuy nhiên nhiều con nặng đến 1kg/con. Chúng có bộ áo giáp dày và cứng với màu vàng rực như hoàng bào. Phần trên mai là những gai nhọn li ti xuôi theo thân.

Những vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh mới "quyến rũ" được loại cua mang thương hiệu "vua" đến trú ngụ và sinh trưởng. Cua Huỳnh đế chỉ rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch.

Có thể nói thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng vào loại “quán quân”. Vì thế, ngày xưa nó là loại cua thường chễm chệ trên mâm vàng của thiên tử. Cua huỳnh đế rửa sạch, tách mai, chặt ra từng miếng nhỏ rồi om mặn ăn với cơm thì hết chê. Có lẽ món hấp chấm muối ớt mới làm cho người ăn tận hưởng hết chất ngọt ngào của thịt cua huỳnh đế. Vừa tách mai cua, bạn đã bị quyến rũ bởi gạch cua béo bùi, thơm ngọt. Từng thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô lên khiến vị giác của bạn “đòi” nếm ngay lập tức. Muối phải là muối hột được giã chung với ớt xanh và thêm tí bột ngọt thì chấm thịt cua mới đúng điệu. Cũng có thể luộc cua, lấy thịt, ướp gia vị rồi tao dầu để nấu cháo. Nồi cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua. Húp từng muỗng cháo nóng mới ngon làm sao. Đến với Bình Định bạn nhớ đừng bỏ qua món ngon đế vương này nhé!

Bài liên quan