Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang nơi linh thiêng sở hữu kiến trúc độc đáo

Tiền Giang
Đăng bởi: Đoàn Thủy Hằng

Nội dung

Chùa Vĩnh Tràng là một địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ lỡ khi tới Tiền Giang. Ngôi chùa mang nét kiến trúc độc đáo kết hợp hài hoà phong cách Á - Âu.

Chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Tiền Giang, có sự giao thoa giữa nét văn hoá phương Đông và phương Tây. Ngôi chùa sở hữu tới 60 tượng phật gỗ dát vàng từ thế kỷ 20 và ba tượng phật đồng cổ, ba tượng phật khổng lồ.

Chùa Vĩnh Tràng - địa điểm hành hương không thể bỏ lỡ khi tới Tiền giang. Ảnh: mientaycogi.com

 

Vị trí chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng nằm ngay con đường mang tên Nguyễn Trung Trực, thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 4km và cách thành phố Cần Thơ khoảng 90km, gần với công viên Vĩnh Tràng và Tòa thánh Cao Đài Chơn Lý.

Chùa Vĩnh Tràng thu hút nhiều bạn trẻ đến vãn cảnh. Ảnh: Zing

Vốn là một ngôi chùa tâm linh nổi tiếng vùng Tây Nam Bộ, chùa Vĩnh Tràng thu hút hơn 1000 khách quan mỗi ngày, bao gồm cả khách trong nước và ngoài nước.

Để phục vụ nhu cầu hành hương vãn cảnh của du khách, chùa Vĩnh Tràng mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Chùa còn có rất nhiều các chư tăng, chức sắc sẵn sàng hướng dẫn thuyết minh khi du khách cần.

Chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang hội tụ nhiều nét kiến trúc độc đáo. Ảnh: mientaycogi.com

Chùa Vĩnh Tràng qua các giai đoạn lịch sử thăng trầm

 

Theo các tài liệu ghi chép, vào thế kỷ 19 dưới thời vua Minh Mạng, chùa Vĩnh Tràng vốn là một cái am nhỏ do ông bà Bùi Công đạt xây dựng (một vị quan triều đình). Sau đó, có hoà thượng Minh Khiêm - Hoằng Ân là danh tăng chùa Giác Lâm về vân du ở đồng bằng sông Cửu Long.

Khi tới Mỹ Tho được Hoà thượng Từ Lâm - Trụ trì chùa Bửu Lâm mời về chùa cầu Pháp, lúc này vợ chồng ông Đạt cũng đến thính Pháp và xin quy y làm phật tử tại gia, sau đó thỉnh hòa thượng về thăm ngôi chùa của mình.

Chùa Vĩnh Tràng trải qua các giai đoạn lịch sử thăng trầm. Ảnh: mientaycogi.com

Đến năm 1984, Hoà thượng Thích Huệ Đăng ở chùa Giác Lâm đã vận động tín đồ xây dựng thành ngôi đại tự, theo kiến trúc của chùa Giác Lâm ở Gia Định.

Năm 1849 thì xây dựng xong với 178 cây cột, 5 lớp nhà, 2 sân thiên tỉnh và đổi tên thành Vĩnh Trường. Năm 1907, Hòa thượng Trà Chánh Hậu tiến hành sửa chữa tòa chánh điện, pha trộn kiến trúc Á - Âu, tiếp đến năm 1930 chùa được hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện.

Người dân thập phương đến chùa Vĩnh Tràng hành hương. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam

Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, gắn liền với lịch sử chùa Vĩnh Tràng, nơi đây như một cái nôi nuôi dưỡng cách mạng, nuôi giấu chiến sĩ bộ đội ta.

Dù trải qua nhiều lần bị địch tàn phá nhưng ngôi chùa vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ kính. Trở thành một biểu tượng tôn kính của người dân địa phương cũng như du khách thập phương.

Chùa Vĩnh Tràng được tu bổ ngày một rộng lớn, uy nghiêm và là một trong những địa điểm hành hương linh thiêng không thể bỏ qua khi tới du lịch Tiền Giang.

Chùa Vĩnh Tràng mang nét kiến trúc độc đáo

 

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên khu đất với tổng diện tích khoảng 14.000m², dài 70m, rộng 20m được xây dựng bằng nhiều đá, xi măng và gỗ quý. Ngôi chùa gây ấn tượng bởi quy mô bề thế và kiến trúc chùa Vĩnh Tràng được trang trí tinh xảo.

Khuôn viên chùa chia ra làm nhiều khu vực như đài quan âm, vườn tháp, Phật đài A di đà, chánh điện chính, phòng phát hành kinh sách,…

Tổng thể chùa được xây dựng theo hình dáng chữ Quốc của Hán tự, bao gồm 4 gian nối tiếp nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu.

Ngôi chùa sở hữu nhiều tượng phạt dát vàng quý giá. Ảnh: mientaycogi.com

Cổng tam quan của chùa được các nghệ nhân xưa khéo léo ghép bằng các mảnh sứ, mảnh sành sắp xếp thành các bức tranh minh hoạ sự tích nhà Phật, truyện cổ tích dân gian hay các đề tài tứ quý, tứ linh…

Tượng Phật bằng đồng quý giá của chùa. Ảnh: mientaycogi.com

Phía mặt trước của tiền đường tạo cảm giác rất phương Tây với vòm mái cong, hoa văn nhiều màu sắc và các cột trống thanh mảnh, cứng cáp.

Nhiều người còn gọi chùa Vĩnh Tràng như một bảo tàng kiến trúc thu nhỏ với vòm cửa kiểu La Mã, bộ phù điêu bát tiên cưỡi thú, bông sắt của Pháp, gạch men của Nhật… Tạo nên sự giao thoa hoà hợp giữa văn hoá Phương Đông và Phương Tây.

Tượng Phật Nằm có chiều dài 32 m thần thái uy nghiêm. Ảnh: thamhiemmekong.com

Hiện trong chùa có 60 tượng Phật đúc bằng gỗ, đất nung, xi măng, đồng và tất cả các pho tượng đều được dát vàng óng ánh. Ngoài ra, tại chùa còn có hiện vật là Đại Hồng Chung mang tên Pháp Bảo, chuông có chiều cao 1,2m, nặng khoảng 150kg. 

Tượng Đức phật Thích Ca nhập Niết Bàn được xây dựng hoàn thành vào năm 2013, được thiết kế nằm theo tư thế kiết tường dài 32m, cao 10 và nặng khoảng 250 tấn.

Chùa Vĩnh Tràng có nhiều góc sống ảo. Ảnh: Zing

Với những nét kiến trúc độc đáo, lạ mắt được nhiều lớp nghệ nhân tu sửa trong một quá trình dài hình thành và phát triển. Đến nay, chùa Vĩnh Tràng đã trở thành địa điểm hành hương không thể bỏ qua của du khách khi đến Tiền Giang.

Tại đây bạn dễ dàng có được vô vàn góc sống ảo lưu giữ lại kiến trúc độc đáo, hút mắt của ngôi chùa.

Với kiến trúc độc đáo, chùa Vĩnh Tràng có vô số địa điểm check-in đẹp lung linh. Ảnh: Zing

Còn chần chừ gì nữa, đến ngay thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang để ngắm ngôi chùa “có một không hai” này thôi nào!

Bài liên quan