Quán Bánh Xèo Bà Dưỡng

Liên hệ

Giới thiệu

Với hương vị thơm ngon riêng biệt của quán bánh xèo bà Dưỡng thì đây luôn là địa điểm mà những thực khách “sành ăn” lựa chọn hàng đầu khi đến Đà Nẵng.

Người Đà Nẵng nói đi một vòng ăn đủ món ngon của Đà Thành mà quên bánh xèo Bà Dưỡng thì chuyến đi hẳn chưa trọn vẹn.

Quán bánh xèo bà Dưỡng ban đầu chỉ là một gánh hàng nhỏ di động ở một góc phố. Rồi 31 năm, gia đình nhà ấy đã làm nên một thương hiệu mà khi nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng người ta sẽ không quên được.

Quán nằm sâu trong kiệt (ngõ, hẻm) 11 - Hoàng Diệu, lúc nào cũng nhộn nhịp khách. Bạn có thể đi đường Hoàng Diệu theo hướng từ tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai đến Chợ Mới. Hỏi kiệt 11 ngó bên phải bạn sẽ thấy có tấm biển chỉ dẫn vào một con hẻm nhỏ, quán nằm ngay cuối hẻm. Đường không dễ đi, quán không dễ kiếm nhưng bạn chịu khó hỏi thăm thì chẳng người Đà Nẵng nào nỡ từ chối chỉ đường cho bạn đến quán bánh xèo ngon đến thế…

Bánh xèo bà Dưỡng được làm từ gạo ngon của Quảng Nam, ngâm chừng 4 tiếng, xay thành bột, pha lõng, pha bột nghệ tạo màu. Thịt bò ướp gia vị, tôm sông bóc vỏ hấp chín tới, giá làm sạch để sống… Những thức ấy làm nhân bánh. Bánh được đổ làm hai lần để tạo độ giòn cho vỏ mà vẫn giữ được sự mềm ngọt của mặt bên kia bánh, ăn có mùi béo ngậy mà không ngán. Lửa đổ bánh phải là lửa than, không dùng lửa bếp ga sẽ làm mất mùi và bánh không xốp.

Rau ăn kèm chừng chục loại: rau cải, bắp chuối xắt, chuối chát xắt lát mỏng, rau thơm, xà lách, bắp sú xắt sợi… cộng với củ cải trắng, cà rốt thấu chua. Nhưng điểm đặc biệt quan trọng làm nên chất “bánh xèo bà Dưỡng” là ở nước chấm. Vị đậm đà rất vừa ăn, khá lạ so với các món nước chấm ở miền Nam hay ở Huế.

Nước chấm gồm có gan, đậu phụng, mè, gia vị,… khi pha chế xong phải sền sệt và có màu nâu đậm. Vỏ bánh giòn tan, nhân bánh ngọt thơm vị tôm và thịt bò, vị tươi mát của các loại rau, thêm chút chua của rau củ thấu chua quyện với nước chấm thì không có gì hợp bằng.

Nhiều người Đà Nẵng luyến tiếc: “Bánh xèo bà Dưỡng trước đây ngon lắm, giờ dường như quá đông khách nên bánh làm hơi vội, bớt vị ngon khi xưa”. Phàn nàn thì phàn nàn thế nhưng chân đã quen đến, vị đã bén duyên nên nhiều người vẫn đến và nhắc về bánh xèo bà Dưỡng như một niềm tự hào về ẩm thực Đà Thành. Có lẽ bởi thói quen, sự lâu đời và cả câu chuyện về người khai sinh ra một thương hiệu tạo tâm hồn cho chiếc bánh vô tri…

Thực đơn

Đánh giá

chất lượng

0

account_circle Đánh giá

5 star_rate

4 star_rate

3 star_rate

2 star_rate

1 star_rate

0

0

0

0

0

star_rate star_rate star_rate star_rate star_rate Đánh giá

Nhận xét

Gửi bình luận