Ốc nhảy Phú Quốc

Phú Quốc, Thứ 2 | 22.08.2016

Nội dung

Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường của các món ăn hải sản. Nào là các món ăn từ cá, cua, tôm, sò, mực…cho tới các loại ốc đều được chế biến rất ngon và đa dạng. Trong đó, phải kể đến các món ăn từ ốc nhảy – Một loài ốc đặc biệt chỉ nơi đây mới có.

Ốc nhảy luộc

Vào mùa biển yên, những con ốc nhảy vùi sâu dưới đáy cát nên thật khó bắt chúng. Nhưng đến khi biển động, những con ốc nhảy này mới nỏi lên khỏi mặt cát biển, ngư dân nơi đây tha hồ mà đánh bắt.

Những con ốc nhảy sau khi đc đánh bắt thì được đặt trong những túi lưới và đem đi ngâm ở nơi mé biển. Vì sống vùi sâu trong cát nên trong lòng ốc còn có rất nhiều cát, không thể đêm đi chế biến ngay được, ngư dân sau khi đem ngâm nó trong nước khoảng 1 ngày để ốc sạch cát, nhả hết những chất bẩn thì mang ra chợ bán.

Khi biển động, ốc nhảy mới nỏi lên khỏi mặt cát biển, ngư dân mới có thể đánh bắt

Ốc nhảy là một món ăn rất được yêu thích bởi thịt của nó không chỉ giòn dai, vị thơm ngon mà giá cả của nó lại rẻ hơn các loại ốc khác rất nhiều. Có rất nhiều loại ốc nhảy khác nhau nhưng phổ biến nhất ở Phú Quốc vần là loài ốc nhảy tráng và ốc nhảy đỏ, trong đó, loài ốc nhảy trắng là có giá trị cao hơn bởi thịt nó dày, thơm và béo hơn các loại ốc nhảy khác.

Ốc nhảy xào xả

Ốc nhảy có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc nhảy luộc, ốc nhảy nướng, gỏi bắp chuối ốc nhảy, ốc nhảy sốt sa tế…Nhưng đối với những người sành ăn, hẳn sẽ yêu thích món ốc nhảy luộc hơn cả vì chỉ món ăn này mới cho thực khách cảm nhận được vị ngon ngọt, giòn dai trong từng miếng thịt ốc. Khi luộc ốc, nên cho thêm chút sả để thêm hương vị thơm ngon.

Trong một buổi chiều thư thái, được cùng bạn bè thưởng thức những đĩa ốc thơm ngon, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào và kể cho nhau nghe đôi ba câu chuyện, đây sẽ đem lại cho bạn một khoảng khắc khó quên.

(Sưu tầm)

Bài liên quan

Nhận xét

Gửi bình luận