Gỏi cá trích Phú Quốc

Phú Quốc, Thứ 2 | 22.08.2016

Nội dung

Nguồn hải sản tươi ngon, phong phú từ biển cả đã tạo điều kiện cho người dân Phú Quốc nghĩ ra nhiều cách chế biến món ăn độc đáo. Trong đó, từ lâu, gỏi cá trích đã trờ thành món ăn mang đậm hương vị vùng đảo, được nhiều người yêu thích.

Cá trích

Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và có thể khai thác quanh năm. Cá trích tươi rói sau khi đánh bắt về được cạo sạch vảy rồi rửa sạch, sau đó bỏ xương, lóc lấy phần thịt hai bên lườn để làm nguyên liệu chế biến món gỏi.

Để có món gỏi cá trích ngon, điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn. Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi.

Gỏi cá trích người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn

Nguyên liệu ăn kèm với cá gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo. Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Đây là một điểm đặc biệt của món ăn này, không làm từ nước cốt chanh như các món ăn khác. Người dân thường sử dụng dấm được nuôi bằng trái ổi chín vốn có rất nhiều tại vùng này, nêm thêm ít muối và đường để mang hương vị chua thanh đậm đà cho món gỏi này.

Gỏi cá trích cuốn với bánh tráng

Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Các nguyên liệu đó được tán nhuyễn, pha với nước mắm Phú Quốc, ít đường, chanh... vừa có hương vị cay nồng vừa đậm đà vừa miệng. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, gỏi cá trích được dọn ra bàn và ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng.

Cho các loại rau sống như xà lách, húng thơm, húng quế, tía tô.. lên trên bánh tráng, tiếp đến là hành tây, hành tím, ớt, một ít dừa nạo, một lát thịt cá trích, cuốn tròn lại chấm vào chén nước mắm và thưởng thức.

(Sưu tầm)

 

Bài liên quan

Nhận xét

Gửi bình luận