Ghẹ Hàm Ninh – Món ăn không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc

Phú Quốc, Thứ 2 | 22.08.2016

Nội dung

Phú Quốc không những có những bãi biển đẹp mà hải sản nơi đây cũng khiến khách du lịch không thể quên. Đặc biệt ghẹ Hàm Ninh với những thớ thịt chắc, thơm ngon đậm đà như lôi cuốn du khách không muốn rời Phú Quốc.

Hàm Ninh là một làng chài ven biển Phú Quốc thuộc Đông đảo cách trung tâm Phú Quốc khoảng 20km. Làng chài Hàm Ninh là làng chài cổ nhất ở Phú Quốc vẫn còn giữ nguyên được nét hoang sơ dân dã, các ngôi nhà lợp mái tranh vách lá. Người Hàm Ninh chủ yếu sống bằng nghề đánh cá, lặn bắt ngọc trai và giăng lưới bắt ghẹ.

Ghẹ Hàm Ninh

Không giống như ghẹ xanh ở Hạ Long, ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào có được. Ghẹ Hàm Ninh hương vị hấp dẫn không thua kém gì cua biển Cà Mau, cua Huỳnh Đế của Nha Trang hay bất kỳ đặc sản nào ở Hạ Long.

Ghẹ là đặc sản vùng này, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thật tuyệt vời. Ăn ghẹ ngon nhất là tại xã Hàm Ninh cách thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc 20km.

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k-150k/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to ở Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn ko ngon, ghẹ bé quá thì không có thịt, ghẹ ăn khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon. Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn.

Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà

Ghẹ Hàm Ninh có rất nhiều cách chế biến nhưng ngon nhất vẫn là luộc chấm muối tiêu chanh để giữ nguyên hương vị gốc của ghẹ. Ghẹ vừa đánh bắt về, còn tươi sống, chọn những con nhỏ vừa, (không nên chọn con quá lớn sẽ không ngon), vào mùa thì có thể mua được ghẹ gạch, đem rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín tới vớt ra ăn ngay, không nên luộc ghẹ quá lâu sẽ mất đi vị ngọt của ghẹ.

Cũng giống như nhum nướng Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh cũng ngon nhất khi chấm với muối chanh tiêu với tiêu Phú Quốc cay nồng, xé miếng thịt ghẹ trắng muốt chấm miếng muối tiêu đưa lên nhai kĩ mới thấy cái ngọt, thơm lừng hương vị của biển…Ngoài ra ghẹ gạch Hàm Ninh cũng rất ngọt và béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.

(Sưu tầm)

Bài liên quan

Nhận xét

Gửi bình luận