Vườn quốc gia Tràm Chim - Điểm trải nghiệm du lịch hấp dẫn

Đồng Tháp
Đăng bởi: Hồ Minh Nam

Nội dung

Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và loài sếu đầu đỏ quý hiếm, nổi tiếng với vũ điệu thướt tha, mê hoặc, là điểm trải nghiệm du lịch hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất Sen hồng.

Nằm giữa vùng đất ngập nước rộng mênh mông, Vườn quốc gia Tràm chim thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông), có tổng diện tích 7.313ha, là một trong 8 khu vực bảo tồn các loại chim quan trọng nhất của Việt Nam. Nơi đây có thảm thực động vật phong phú, là nơi trú ngụ của 231 loài chim nước, đặc biệt là loài sếu đầu đỏ - loài chim nước lớn nhất trong họ hạc và là tài sản thiên nhiên vô giá cần được bảo vệ. Ngoài ra, ở đây có 130 loài cá nước ngọt, 174 loài thực vật nổi, 10 loài động vật nổi, 23 loài động vật đáy, chiếm khoảng 40% số loài cá của đồng bằng sông Cửu Long và các loài lưỡng cư, bò sát khác. Với 131 loài thực vật, chia làm 6 quần xã: tràm, sen/súng, năng ống, mồm mốc, cỏ ống, lúa ma.

Đa dạng các tuyến tham quan trải nghiệm

vuon-quoc-gia-tram-chim-diem-trai-nghiem-du-lich-hap-dan-1
Du khách tham quan tại Nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt

Trước khi đăng ký tham quan trải nghiệm các tuyến tại đây, du khách có thể tham quan Nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt. Nhà trưng bày được xây dựng giữa khu trung tâm du lịch Tràm Chim, trưng bày 130 loài trứng chim, 52 loài cá nước ngọt tiêu biểu của Vườn quốc gia Tràm Chim… Đặc biệt có nhiều loại cá nước ngọt đã từ lâu ít thấy ở vùng đồng bằng sông Cửu Long như: cá dày, cá nóc mích, cá kết, cá chèn răng, cá nhái, lòng tong bay…

Sau đó, chỉ mất vài phút đăng ký tại trung tâm du lịch của Vườn quốc gia Tràm Chim, du khách có thể lựa chọn các tuyến tham quan du lịch trải nghiệm hấp dẫn tại đây. Điều đặc biệt là du khách dù lựa chọn tuyến tham quan nào thì tất cả đều dừng chân tại đài vọng cảnh cao khoảng 18m. Từ trên cao nhìn xuống, trước mắt du khách là những bãi sen hồng xen lẫn những cánh đồng lúa trời, cỏ năng, những rặng trầm trải rộng làm nên phong cảnh thật hữu tình.

vuon-quoc-gia-tram-chim-diem-trai-nghiem-du-lich-hap-dan-2
Toàn cảnh Vườn Quốc gia Tràm Chim nhìn từ Đài quan sát

Du khách có thể chọn tuyến 3 bởi đây là tuyến tham quan du khách được chiêm ngưỡng hầu như tất cả cảnh quan của Vườn quốc gia Tràm Chim, được tận mắt chứng kiến những vũ điệu tha thướt của các loài chim sinh sống nơi đây.

Kết thúc tham quan tuyến 3, du khách có thể lựa chọn tuyến 4. Đây là tuyến tham quan đặc biệt nhất với sự kết hợp giữa xe điện và tàu máy, với tổng chiều dài đi và về của tuyến là 20km, thời gian tối thiểu ngồi xe và thuyền là 1 giờ 20 phút. Trong tuyến này du khách sẽ di chuyển trên tuyến đê bằng xe điện, loại phương tiện thân thiện với môi trường, tham quan vành đai phía Tây của khu A1 - một cánh rừng gần như nguyên sinh, mang đậm nét hoang sơ của khu rừng đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười.

Tuyến 5 là tuyến tham quan với tổng chiều dài đi và về khoảng 12km, thời gian tối thiểu 1 giờ đồng hồ ngồi xuồng. Du khách sẽ tham quan một góc nhỏ của Vườn quốc gia Tràm Chim, quan sát những cánh đồng cỏ năng, lúa trời và rừng tràm bạt ngàn, quan sát được cuộc sống của một số loài chim nước như cồng cộc, điêng điểng, bói cá, cò ma…

Hay chọn tham quan tuyến 6 là tuyến tham quan ngắn nhất, với tổng chiều dài đi và về 10km. Tuyến tham quan này đáp ứng sự hiếu kỳ của du khách khi muốn tìm hiểu hơn nữa điểm tham quan giữa rừng có sự khác biệt so với bên ngoài như thế nào. Trong quá trình di chuyển, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh chim tung bay trên bầu trời, từng loài chim săn mồi… Bên cạnh đó là những loài thực vật bản địa đang vươn mình trong nắng mới như chào đón quý khách.

Dịch vụ du lịch theo mùa hấp dẫn du khách

Nếu du khách đến với Vườn quốc gia Tràm Chim vào mùa khô, có thể lựa chọn dịch vụ tham quan hoa hoàng đầu ấn. Vào khoảng thời gian này mỗi năm, cùng với bao loài hoa khác khoe sắc, tỏa hương, hoa hoàng đầu ấn cũng bung sắc vàng rực rỡ chào đón ánh nắng của mùa xuân. Dù không tỏa ra hương thơm ngọt ngào, nhưng khi nở lại thu hút rất nhiều ong, bướm bay đến hút mật. Điều đặc biệt là hoa chỉ nở khi có trời nắng và nở vào khoảng 9 giờ sáng đến giữa trưa.

Du khách có thể tham quan hoa nhĩ cán tím hay còn gọi là rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng giêng và kéo dài khoảng 30 - 40 ngày. Đây là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch.

Sau đó, du khách có thể chọn dịch câu cá giải trí là thú vui và cũng là món ăn tinh thần đầy thú vị. Tại nơi đây, quý khách sẽ được dịp thể hiện mình với những kiến thức về nghề câu như cách chọn dụng cụ, mồi câu, kỹ thuật câu…

Bên cạnh đó, du khách cũng được tận mắt chứng kiến sự sinh sôi nảy nở của các loài chim, tham gia săn chuột đồng, bơi xuồng ngắm cảnh quan sinh thái…

Bài và ảnh: Nguyễn Toàn

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan