Trải nghiệm lễ hội văn hoá ẩm thực Tây Bắc 2018 tại Fansipan

Hà Nội

Nội dung

Từ 22/7 - 12/8, Lễ hội Ẩm thực và Không gian văn hoá Tây Bắc 2018 sẽ giới thiệu nhiều đặc sản và các hoạt động văn hóa địa phương.

Kéo dài đến hết 12/8, Lễ hội Ẩm thực và không gian văn hoá Tây Bắc được tổ chức tại Sun World Fansipan Legend lần thứ hai, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống, tạo điểm đến vui chơi giải trí khác lạ, độc đáo cho du khách trong dịp hè 2018.

Tham quan ba khu vực lễ hội nhộn nhịp và nhiều hoạt động phong phú, du khách sẽ được lạc trong thế giới đầy màu sắc của cuộc sống Tây Bắc. Tại khu vực Ga đi cáp treo Fansipan, một con đường ẩm thực với những gian hàng bắt mắt của bà con vùng cao sẽ đưa du khách vào hành trình du ngoạn Tây Bắc đầy thú vị. Lễ hội giới thiệu hàng trăm đặc sản Tây Bắc từ khâu nhục, thắng cố Bắc Hà, đến lạp xưởng Sa Pa… chuẩn vị được chính tay những “đầu bếp” từ các dân tộc mang tới và chế biến tại chỗ.

Không gian mát lạnh của mùa hè ở Fansipan sẽ níu chân du khách, nghe dậy mùi thơm của lợn bản, mắc khén, mùi cá suối thơm lừng quyện trong vị mặn của muối thô, những dải lạp xưởng đỏ mọng vắt từng chùm trên thanh tre, thớ trâu gác bếp ngọt mềm hấp dẫn gọi mời, hay nắm xôi nếp nương nảy hạt căng tròn… Cũng tại lễ hội, những sản vật được yêu thích nhất của đồng bào dân tộc như măng, rau quả rừng, thổ cẩm và các vật dụng dân tộc sẽ được bày bán, để du khách có thể “gói cả Tây Bắc” mang về.

Trong khi đó, tại khu nấu rượu, du khách không chỉ được tìm hiểu quy trình tạo nên thứ thức uống đặc biệt của người Tây Bắc, mà còn được tự tay tham gia các công đoạn nấu rượu truyền thống. Thóc và các loại men từ lá cây rừng, nguyên liệu đặc biệt của người dân bản địa được ngâm ủ kỹ lưỡng trong suốt 2 tháng để mang tới lễ hội, cho ra loại rượu hảo hạng nhất. Mỗi du khách đi cáp treo Fansipan sẽ được tặng một coupon miễn phí thử rượu tại khuôn viên lễ hội, để thỏa thích nhấp môi những chén rượu thóc Séng Cù, rượu ngô Bản Phố, rượu thóc Nậm Cần, rượu Sim San… trong chén trúc đặc biệt.

Những ngày hè tháng 7, du khách có thể lên Tây Bắc để hòa vào cuộc sống của đồng bào dân tộc, nhấp ly rượu ngô, ăn miếng thịt nướng vàng ruộm bùi bùi mắc khén, nghe tiếng khèn réo rắt gọi bạn hay điệu hát đối duyên dáng của những lứa đôi... Không chỉ khám phá ẩm thực, du khách có thể hoà vào điệu múa sạp tươi vui, hay cùng đồng bào và bạn bè nấu bánh chưng, giã bánh dày, vui các trò chơi dân gian đặc sắc như đi cà kheo, đi cầu một dây… và nhận nhiều quà tặng hấp dẫn với chương trình Vòng quay may mắn tại khu vực chợ quê.

Đám cưới người Dao diễn ra vào 09h30 – 11h30 thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị trong hành trình chinh phục Fansipan mùa hè năm nay. Ngay tại Lễ hội Ẩm thực và không gian văn hoá Tây Bắc 2018, du khách sẽ chứng kiến trọn vẹn một đám cưới của người Dao, từ bộ váy và chiếc khăn trùm đầu cầu kỳ, đến mâm cỗ cưới  và các tục lệ đậm màu sắc văn hóa bản địa.

Sau khi tận hưởng trọn vẹn lễ hội ẩm thực và tham gia vào các hoạt động văn hóa đặc sắc, du khách có thể tiếp tục hành trình khám phá với Sun World Fansipan Legend. Du khách sẽ có cơ hội ngắm núi rừng Hoàng Liên kỳ vĩ với những bản làng bên thung lũng Mường Hoa từ trên cáp treo, chiêm ngưỡng biển mây từ đỉnh Fansipan, đi giữa thế giới thanh tịnh của cụm công trình tâm linh kỳ vĩ trên khu vực đỉnh núi.

Lễ hội Ẩm thực và không gian văn hóa Tây Bắc diễn ra trong thời gian Sun World Fansipan Legend áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho học sinh, sinh viên. Theo đó, từ nay đến hết tháng 12/2018, du khách là học sinh, sinh viên sẽ được giảm 30% giá vé cáp treo khi mang theo thẻ học sinh, sinh viên có ảnh. Đây cũng là cơ hội hiếm có để các bạn trẻ học sinh, sinh viên tích lũy thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong kỳ nghỉ hè, ở nơi địa đầu Tổ quốc.

Ngân Lượng

Theo vnexpress.net

Bài liên quan