Tết Trung thu xưa được tái hiện ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hà Nội, Thứ 4 | 27.09.2017

Nội dung

Đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cuối tuần này, du khách được vui đêm hội Trăng rằm cùng chú Cuội, chị Hằng, chơi các trò truyền thống và phá cỗ.

Thu vọng nguyệt là chương trình Tết Trung thu được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội vào 3 ngày, 29/9-1/10. Mỗi đêm sẽ có các chủ đề riêng, lần lượt là Thu tinh hoa, Thu tương ngộ và Thu tuổi thơ. Trong đó, mỗi đêm hội đều diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kết hợp với ẩm thực.

tet-trung-thu-xua-duoc-tai-hien-o-van-mieu-quoc-tu-giam
Chương trình Thu vọng nguyệt sẽ diễn ra từ 17h đến 22h vào 3 ngày cuối tuần. Vé được bán với giá từ 195.000 đồng với trẻ em và 390.000 đồng với người lớn.

Tại đây, các phong tục truyền thống đón Trung thu của người Hà Nội sẽ được tái hiện, như rước đèn, múa sư tử, hoạt cảnh chú Cuội – Hằng Nga, trang trí không gian lung linh với những chiếc đèn ông sao cỡ lớn, bày mâm ngũ quả...

Trong khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây... Khách tham gia còn được tương tác với các nghệ nhân làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị...

Ngoài ra, đêm hội còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống kết hợp đương đại, với sự tham gia của gần 500 nghệ sĩ, trong đó có Xuân Bắc – Tự Long, diễn viên Chiều Xuân, nghệ sĩ Trí Minh, ca sĩ Thùy Chi, ca sĩ Đông Hùng, NSƯT Xuân Diệu, NSND Thúy Hường... Vào các tối còn có màn trình diễn áo dài của ba nhà thiết kế Ngân An, Hà Linh và Đức Hùng.

Các tác phẩm nghệ thuật do những nghệ nhân ẩm thực ba miền dàn dựng sẽ được trưng bày gồm mâm cỗ trung thu Hà Nội xưa, kỷ lục “Trứng rồng” khổng lồ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội, nghệ thuật cắt tỉa và trình bày rau củ quả, làm bánh trung thu truyền thống, làm cốm....

Trong chương trình, nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc, tiến sĩ Nguyễn Nhã, nghệ nhân phục dựng Trịnh Bách sẽ góp mặt để cùng trò chuyện về lịch sử, không khí ngày Tết Trung thu xưa. Đây là cách để khơi gợi tâm hồn trẻ nhỏ lòng tự hào và phát huy tinh thần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Các hoạt động chi tiết:

Đêm 29/9 – Thu tinh hoa

- Đêm hội Trăng rằm Trung thu Hà Nội với chú Cuội Xuân Bắc – Tự Long

- Trình diễn âm nhạc dân gian với sự xuất hiện của dàn nhạc dân tộc và các nghệ sĩ nổi tiếng: NSUT Xuân Diệu, NSND Thanh Hoài…

- Trình diễn thời trang áo dài của NTK Ngân An chủ đề “Áo dài Hà Nội xưa”

Đêm 30/9 – Thu tương ngộ

- Đêm hội Trăng rằm Trung thu Hà Nội với chú Cuội Xuân Bắc – Tự Long

- Âm nhạc đương đại với sự kết hợp của nghệ sĩ nhạc điện tử Trí Minh, NSND Thúy Hường cùng tốp quan họ Bắc Ninh trong các ca khúc dân ca quen thuộc.

- Trình diễn thời trang áo dài của NTK Hà Linh Thư chủ đề “Áo dài cách tân”

Đêm 1/10 – Thu tuổi thơ

- Đêm hội Trăng rằm Trung thu Hà Nội với chú Cuội Xuân Bắc – Tự Long

- Âm nhạc thiếu nhi với sự xuất hiện của nhóm Solart trong các bài hát thiếu nhi quen thuộc.

- Trình diễn thời trang áo dài của NTK Đức Hùng chủ đề “Áo dài Thu vọng nguyệt”

Vy An

Theo vnexpress

Bài liên quan