Rau cải Mèo - Đặc sản ngọt lành được đất trời ban tặng cho Sa Pa

SaPa
Đăng bởi: Nguyễn Kim Khánh

Nội dung

Sa Pa không chỉ có cảnh đẹp nên thơ hữu tình, con người thân thiện mến khách mà khi đến đây bạn sẽ được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn như lợn cắp nách, hoa anh đào và món ăn đất trời ban tặng rau cải mèo.

Sa Pa có khí hậu mát mẻ quanh năm, cây cải Mèo mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi. Cải Mèo có mã giống như cải bẹ xanh, tùa xại, cải ngọt ở miền xuôi, thuộc họ rau có bẹ, lá dài màu xanh sẫm, viền lá khuyết nhọn. Xét về họ hàng, cải mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn, đó cũng là lý giải cho cái tên. Cải Mèo trồng nhiều ở các khu vườn vùng cao của người Mông, là thức ăn chính của họ mỗi ngày.

Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Tuy nhiên do du lịch Sapa ngày càng phát triển, do đó những nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đã sử dụng rau cải mèo như một đặc sản - dùng làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn hấp dẫn.

Rau cải Mèo nơi đây là một thứ sản vật xanh tươi của địa phương, rất giòn và ngọt nên được nhiều khách du lịch đến đây yêu thích và thường nhắc nhau lựa chọn làm quà cho chuyến du lịch của mình.

Không chỉ vậy, rau cải mèo còn kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác đi kèm như thịt bò, thịt hun khói hay thịt gà. Mỗi loại thịt này khi kết hợp với rau cải mèo sẽ tạo thành một món ăn có hương vị hấp dẫn rất riêng, dễ làm nao lòng thực khách. Vị ngọt mát, tươi mởn của rau; vị đậm đà của thịt hun khói; vị ngọt thơm của thịt bò; chất ngọt của thịt gà, tất cả đều hài hòa quyện với vị ngăm ngăm đắng của rau cải đọng lại trên đầu lưỡi người thưởng thức, mang lại cái cảm khá đặc biệt và đậm chất Tây Bắc mà không phải nơi nào cũng có.

Nếu có dịp đến với du lịch Sapa, nhất định thực khách hãy thưởng thức những món ăn hấp dẫn này, còn có thể mua về làm quà cho những người thân yêu.

Bài liên quan