Nơi mọi người phải di chuyển liên tục, dừng lại sẽ bị bắt

Hà Nội

Nội dung

Trên con đường ở Saatse Boot, người dân Estonia phải di chuyển liên tục, không được phép đi bộ hay dừng lại vì bất kỳ lý do nào.

Nằm ở phía đông nam Estonia là đô thị tự trị Värska Parish. Dù vùng này không có nhiều điểm đến đặc sắc hay nổi bật hơn thủ đô Tallin, nhưng nó lại là cái tên rất hút khách.

Nhiều du khách khi tới Estonia chỉ muốn đến Värska Parish để tham gia vào một trải nghiệm địa lý thú vị: di chuyển từ làng Lutepää đến làng Sesniki (đều thuộc Estonia) hoặc ngược lại. Điều thú vị không nằm ở hai ngôi làng này, mà là con đường tắt họ sẽ đi qua. Đây cũng là nơi duy nhất du khách không cần phải xin thị thực khi nhập cảnh vào Nga, nước láng giềng của Estonia.

Con đường nằm trên mảnh đất nhỏ có tên gọi Saatse Boot, thuộc địa phận của Nga. Tên Saatse Boot do từ trên cao nhìn xuống, mảnh đất này có hình dáng giống một chiếc ủng. 

Khu đất này có vị trí lọt thỏm trong vùng đô thị Värska Parish, tách hai ngôi làng Lutepää và Sesniki sang hai phía. Do vậy, nếu tuân theo luật quốc tế, người dân Estonia muốn từ Lutepää sang Sesniki sẽ phải theo đường vòng rất xa, tốn thời gian và đi lại khó khăn. Nếu muốn rút ngắn thời gian, họ có một cách là đi thẳng qua Nga để sang phía bên kia. Con đường tắt dài hơn 900 m này chỉ tốn 2 phút để di chuyển.

noi-moi-nguoi-phai-di-chuyen-lien-tuc-dung-lai-se-bi-bat-1
Con đường đi xuyên qua Saatse Boot. Ảnh: Estonia - Paradise of the North.

Khi biên giới Nga-Estonia được vẽ vào năm 1945, Estonia vẫn là một phần của Liên bang Xô Viết. Do đó, việc vượt biên không phải là vấn đề lớn với người dân nước này. Tuy nhiên khi Liên bang Xô Viết tan rã vào năm 1991 và Estonia gia nhập Liên minh châu Âu, Saatse Boot đã trở thành một "cái gai" trong mắt chính phủ Estonia.

May mắn thay, chính phủ hai nước đã ngồi lại và giải quyết vấn đề biên giới một cách thân thiện. Do đó, theo các điều khoản được cả hai bên ký kết, người dân Estonia có thể tiếp tục sử dụng đường bộ đi qua Saatse Boot để sang phía bên kia mà không cần visa Nga. Tuy nhiên, họ phải thực hiện nghiêm chỉnh 2 điều kiện sau: không được phép đi bộ mà chỉ được lái xe qua, không được phép dừng lại để hái nấm (vì con đường này có rất nhiều nấm tự nhiên) hoặc chụp ảnh. 

Điều đó có nghĩa là người dân Estonia và du khách, khi đi qua vùng đất này phải di chuyển liên tục, không được phép dừng lại. Nếu phá vỡ luật, bạn sẽ bị biên phòng Nga bắt giữ và chỉ được thả ra khi đã nộp tiền phạt. Trường hợp đang đi qua Saatse Boot mà xe chết máy và buộc phải dừng lại, biên phòng Nga sẽ đến tận nơi kiểm tra. Nếu xe hỏng hóc thật, bạn sẽ được phía Nga liên hệ với lính biên phòng của Estonia và họ sẽ đến kéo xe quay lại. 

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, vẫn có nhiều du khách dừng lại giữa đường để chụp ảnh. Nhiều người đã bị phát hiện và bị bắt, phải nộp phạt.

Năm 2005, chính phủ Estonia đã lên phương án làm một con đường mới vòng sát biên giới hai nước. Con đường này dài khoảng 15-20 km. Tuy nhiên, con đường đi xuyên qua Nga tại Saatse Boot vẫn là lộ trình được mọi người yêu thích và lựa chọn. Đến nay, Saatse Boot vẫn tiếp tục thu hút du khách vì cung cấp cho mọi người cơ hội độc nhất ghé thăm lãnh thổ Nga mà không cần thị thực.

Anh Minh

Theo vnexpress

Bài liên quan