Lễ hội chùa Hương cam kết loại bỏ 'vòi tiền' bồi dưỡng của khách

Hà Nội, Thứ 4 | 04.01.2017

Nội dung

Chiều 3-1, ông Nguyễn Văn Hậu, PCTUBND huyện Mỹ Đức, trưởng BTC lễ hội chùa Hương cho biết sẽ xử nghiêm những trường hợp ép giá, nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng của du khách đi xuồng, đò trong mùa lễ hội 2017.

Lễ hội chùa Hương là lễ hội lớn nhất VN, kéo dài 3 tháng mùa xuân - Ảnh: tư liệu

“Hiện tượng ép giá, ép khách, vòi xin tiền đi đò của du khách là vấn đề đã xử lý nhiều năm. Đến giờ vẫn còn nhưng rất ít. Chúng tôi thừa nhận tình trạng xin lộc đầu xuân của khách đi xuồng đò là vẫn còn, thấy khách vui vẻ thì xin.

Nhưng tất cả các trường hợp ép khách, vòi tiền của du khách là phải loại bỏ. Số điện thoại đường dây nóng để phản ánh việc này là số điện thoại của tôi và số điện thoại của trưởng ban quản lý di tích có in trên các thông tin về chùa Hương phát cho du khách” ông Hậu cho hay.

Ông Hậu cũng cho biết điểm mới trong tổ chức lễ hội chùa Hương 2017 là miễn phí vệ sinh đối với du khách:

“Trước kia các nhà vệ sinh tại chùa Hương đều có thu tiền. Năm nay từ nhà vệ sinh của dân, của ban tổ chức, của nhà chùa đều miễn phí với du khách. Miễn phí nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ. Nghe thì đơn giản nhưng chi phí cho một nhà vệ sinh ở trên núi là rất tốn kém, nước sạch ở trên núi giá 600.000 đ/m3 nước, còn phải thêm chi phí hoá chất, xử lý... nhưng chúng tôi quyết tâm miễn phí hết."

Hoa gạo ở chùa Giải Oan - thuộc quần thể danh thắng chùa Hương - Ảnh: tư liệu

Cũng theo ông Hậu, năm nay tất cả xuồng đò đều phải có phao cứu sinh:

“Chúng tôi đã họp với dân rồi, đã dẫn chứng những vụ tai nạn đường thuỷ lớn và người dân đều đồng tình. Xuồng nào không có phao cứu sinh không cho hoạt động. Ngay cả xuồng máy năm nay cũng hạn chế.

Các cơ quan sử dụng xuồng máy như điện, y tế, phòng hộ rừng, công an, thanh tra khi sử dụng xuồng máy phải mặc trang phục của ngành để cho thấy đi làm việc. Còn khách mời của BTC thì mời đi xuồng đò cùng du khách”.

Theo Tuổi trẻ

Bài liên quan