Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2020

Cần Thơ
Đăng bởi: Hồ Minh Nam

Nội dung

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 năm 2020 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ” sẽ diễn ra từ ngày 1/4 đến ngày 5/4/2020 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, số 108 Lê Lợi, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-nam-2020-1

Lễ hội khuyến khích các nỗ lực sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, tạo điều kiện mở rộng thị trường, hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài đến lễ hội, tạo điều kiện cho du khách nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực các vùng, miền; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực; thúc đẩy nâng cao kỹ thuật chế biến, sản xuất bánh dân gian thành đặc sản Nam Bộ; từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia và công nhận văn hóa bánh dân gian là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây cũng là một trong những sự kiện thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn: Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Ngày Quốc tế lao động 1/5.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện thường niên cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ. Đến lễ hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian, tìm về ký ức tuổi thơ, sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi, tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2020 sẽ có quy mô khoảng 400 gian hàng bao gồm: 200 gian hàng bánh dân gian, 100 gian hàng đặc sản vùng miền, đặc sản các nước, sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho bánh dân gian, 50 gian hàng ẩm thực và 50 gian hàng xúc tiến, quảng bá du lịch.

Ngoài ra, lễ hội còn giới thiệu một số loại bánh nổi tiếng từ các nước trên thế giới, cũng như các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian. Nhiều hoạt động được tổ chức tại sự kiện như: Lễ dâng bánh tại Đình Tân An; lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp với nội dung là nghi thức lễ và chương trình nghệ thuật minh họa về những nét đặc trưng, độc đáo của bánh dân gian Nam Bộ trong không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam; hội thi bánh dân gian Nam Bộ (mở rộng) có sự tham gia của các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh dân gian trong cả nước; chương trình biểu diễn và giới thiệu cách làm các loại bánh dân gian có tính đặc trưng vùng miền; tổ chức các gian hàng ẩm thực dân gian Nam Bộ. Tọa đàm với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ” nhằm trao đổi, tìm ra các giải pháp góp phần tìm thị trường cho các sản phẩm bánh dân gian uy tín ở Nam Bộ nói riêng, cả nước nói chung. Qua đó, góp phần bảo tồn văn hóa bánh dân gian, duy trì và phát triển nghề truyền thống, nâng thu nhập cho nghệ nhân, người làm bánh. Ngoài ra còn có các hoạt động hưởng ứng lễ hội như: Chương trình hướng dẫn làm bánh dân gian và tuổi thơ; tổ chức khu buffet bánh dân gian Nam Bộ. Không gian chè quê sẽ giới thiệu gần 50 loại chè và thức uống dân gian Nam Bộ. Hoạt động góp phần tạo nên không khí vui tươi, phong phú, đa dạng tại Lễ hội; giữ gìn món chè truyền thống của miền Tây Nam Bộ, giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong việc chế biến các loại bánh, chè và thức uống dân gian; đồng thời, giới thiệu với du khách về nét văn hóa ẩm thực, hình ảnh, tiềm năng và thế mạnh của thành phố Cần Thơ.

Thanh Hiền

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan