Khu di tích Xẻo Quít được công nhận là Điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL

Đồng Tháp
Đăng bởi: Hồ Minh Nam

Nội dung

Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa ban hành Quyết định số 19/QĐ-HHDL ngày 20/10/2019 về việc công nhận Khu di tích Xẻo Quít là điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL năm 2019.

khu-di-tich-xeo-quit-duoc-cong-nhan-la-diem-du-lich-tieu-bieu-cua-dbscl-1
Khu Di tích Xẻo Quít bảo tồn lịch sử, gìn giữ hồn quê

Khu di tích Xẻo Quít thuộc địa phận 2 xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia, một “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau; là điểm tham quan du lịch trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp.

Khu di tích có diện tích khoảng 70ha với trên 170 loài thực vật, hầu hết là những loại cây thích nghi với điều kiện đất ngập nước. Phần lớn ở đây là cây tràm, còn lại là gáo, trâm bầu, các thảm thực vật, dây leo và các ao sen, súng…; động vật hoang dã và bò sát có 200 loài, bao gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú...; trong đó, có 13 loài động vật có xương sống quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam như: rắn hổ mang, rắn hổ trâu, cá lăn chiên, cá ét mọi, nhan điển…

Du khách tham quan Khu di tích có thể đi bằng đường bộ hoặc bằng xuồng ba lá len lỏi vào sâu trong rừng tràm mát rượi, hít bầu không khí ẩm lạnh đậm đặc hương tràm, được ngắm nhìn những thân tràm sừng sững, nghe những âm thanh thiên nhiên vang trong tĩnh lặng. Đặc biệt, khi chiều dần xuống, những chú chim khắp nơi bay về hội tụ cùng nhau hót ríu rít như một bản nhạc giữa rừng già làm cho thiên nhiên nơi đây tràn đầy nhựa sống.

Ngoài ra, du khách còn được nghe giới thiệu về những hiện vật mà các cán bộ, chiến sĩ đã sử dụng trong thời kháng chiến tại Nhà trưng bày, được xem phim tư liệu về Khu di tích Xẻo Quít nói riêng và Đồng Tháp nói chung để cảm nhận vẻ đẹp của đất và con người Đồng Tháp.

Khu di tích Xẻo Quít còn làm say lòng du khách tại khu vui chơi, du lịch dã ngoại với những dòng kênh, cánh đồng và bộ sưu tập hoa súng… tạo thành một khu liên hợp với một số trò chơi dân gian mang tính giáo dục và trải nghiệm thực tế thú vị như: giăng lưới, dỡ chà, đua xuồng, bắt vịt trên sông… Bên cạnh đó, du khách được xem trình diễn nghề sản xuất hàng thủ công từ nguyên liệu lục bình, giao lưu và thưởng thức đờn ca tài tử, thưởng thức cơm vắt lá sen - một món ăn trong kháng chiến…

Khu di tích Xẻo Quít là điểm thứ 5 được được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhân là khu, điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL, bao gồm: Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam, và Khu di tích Xẻo Quít. Với Quyết định công nhận này, Khu di tích Xẻo Quít sẽ được ưu tiên quảng bá thương hiệu trên website, các ấn phẩm của Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và các hoạt động xúc tiến quảng bá trong, ngoài nước.

Nguyễn Toàn

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan