Khám phá Sahara thu nhỏ ở Bình Thuận

Bình Thuận
Đăng bởi: Hồ Minh Nam

Nội dung

Được ví như sa mạc Sahara nổi tiếng, đồi cát Bàu Trắng là một địa điểm du lịch độc đáo tại Mũi Né - Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, với những đồi cát chạy dài mênh mông, khí hậu khô nóng đặc trưng quanh năm.

kham-pha-sahara-thu-nho-o-binh-thuan-1

Cách Phan Thiết khoảng 65km về hướng Đông Bắc, Bàu Trắng thuộc địa phận thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình. Du khách có thể đến với Bàu Trắng bằng hai cung đường: từ Hòn Rơm, đi xe Jeep men theo đường đến Mũi Né, qua chợ Mũi Né, Đồi Hồng, chạy dọc bãi biển khoảng một tiếng là vào tới Bàu Trắng; cách khác là từ thành phố Phan Thiết theo quốc lộ 1A đến Lương Sơn, rẽ phải ở ngã ba, đi chừng 18km, băng qua đồi trọc, rừng dừa là đến nơi.

Đứng trên đỉnh đồi cát có thể thấy những triền đồi uốn lượn kéo dài ra vô tận. Cảm giác phiêu như đứng giữa sa mạc chính là khi vừa đặt chân xuống đỉnh cao nhất của đồi đã thấy từng đợt bão cát ùa tới, tấp vào mặt, vào chân tay bỏng rát. Mỗi một đợt gió thổi tới, cả khoảng không trước mặt mù mịt. Mọi người nhận ván trượt lướt xuống chân đồi mà giống như tham gia vào một cuộc đua kỳ thú, đo tốc độ cùng gió và cát đang ào ào sau lưng.

kham-pha-sahara-thu-nho-o-binh-thuan-2

Đối lập hẳn với đồi cát, hồ Bàu Ông, Bàu Bà gần đó lại xua bớt cái nóng bỏng rát của vùng sa mạc với làn nước ngọt mát và sắc xanh dịu mắt. Điều kỳ thú nhất mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây chính là hồ nước ngọt mát lành giữa hoang mạc cát này quanh năm không bao giờ vơi cạn. Ở Bàu Bà bốn mùa đều có sen hồng nở và hàng dương xanh mát; gió qua những rặng phi lao hài hòa cùng tiếng nước lay động tạo nên thanh âm diệu kỳ.

Bàu Trắng không hổ danh là thiên đường của các trò chơi thể thao - mạo hiểm. Vào những ngày trời yên biển lặng, du khách có thể thuê một chiếc thuyền của người dân địa phương để dạo chơi trên hồ, câu cá, ngắm sen. Còn những ngày gió lên, hồ nước trở thành nơi thích hợp để có thể lướt ván diều, ván buồm, vi vu ngắm những bức tường thành bằng cát dựng sừng sững quanh hồ.

Thong dong trên cung đường nối giữa hoang mạc và biển khơi cũng có thể nối dài những trải nghiệm của du khách, với bãi biển rì rào sóng vỗ, làng chài nhỏ yên bình. Khí hậu khô cằn cũng bù lại cho vùng đất Bình Thuận những đặc sản chẳng nơi nào sánh được, đó là vườn thanh long tươi tốt thẳng hàng tăm tắp, loài dông cát thơm ngọt hay trái dưa hồng thanh mát nấu canh. Hàng quán về chiều của người dân địa phương cũng đông vui chẳng kém gì chợ Mũi Né buổi sáng, nơi có thể gọi cho mình bánh căn, bánh bèo, mỳ Quảng, răng mực, dông nướng muối ớt... với giá cả bình dân mà ngon khó cưỡng, như một phần thưởng xứng đáng sau hành trình chinh phục miền đất của nắng và gió.

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan