Hòn đảo có công việc 'lãng mạn nhất thế giới'

Hà Nội, Chủ nhật | 01.10.2017

Nội dung

Chính phủ Pháp đang tìm kiếm một gia đình thuê nông trại trên đảo hoang Quéménès, Brittany, khi một gia đình rời đi sau 10 năm sinh sống.

Cơ quan Bảo vệ Bờ biển Pháp đã đăng tin tuyển dụng người để làm công việc được đánh giá là "lãng mạn nhất thế giới": sống trên đảo hoang. Hiện tại, đã có 20 hồ sơ ứng cử viên đăng ký cho vị trí này và kết quả sẽ được công bố vào thời gian tới, BBC đưa tin.

Hòn đảo mà chính phủ Pháp tuyển người đến ở và cho thuê là Quéménès. Đây là một khu vực có một bãi cát dài và cỏ trên quần đảo Molène, gần bờ biển phía Tây Breton. Nơi đây được mệnh danh như hoang đảo Robinson, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm hàng năm.

hon-dao-co-cong-viec-lang-man-nhat-the-gioi
Khu vực này từng có nhiều người dân sinh sống hàng nghìn năm trước, nhưng họ dần bỏ đi. Những người địa phương cuối cùng đã rời bỏ đảo được 25 năm. Ảnh: BBC.

Trước đó, nơi này được thuê bởi cặp vợi chồng David và Soizic Cuisnier. Họ thuê đất của chính phủ từ năm 2007. Sau 10 năm sinh sống, cả hai quyết định rời đi để tìm trường học cho hai người con.

Điều kiện chính trong hợp đồng thuê nông trại trên hoang đảo là gia đình Cuisnier sẽ phải tự kiếm sống, sử dụng tài nguyên có sẵn trên đảo. Điện được sản xuất từ một tuabin gió và máy phát điện dùng năng lượng mặt trời; nước sinh hoạt lấy từ một chiếc giếng trên đảo. Nhà vệ sinh sử dụng mùn cưa khô để lấp chất thải, thay vì bồn cầu xả nước thông thường.

hon-dao-co-cong-viec-lang-man-nhat-the-gioi-1
Gia đình David và Soizic Cuisnier trên đảo. David chia sẻ: "Tới đây sinh sống là quyết định điên rồ, nhưng chúng tôi đã có một cuộc phiêu lưu tuyệt vời nhất. Chúng tôi đã phát triển nông trại, có công việc kinh doanh thành công, nuôi nấng được những đứa con. Chúng tôi đã có những kỷ niệm khó quên ở đây".  Ảnh: BBC.

Trong nhiều năm qua, gia đình Cuisnier đã cải tạo đất đai và trồng trọt. Họ trồng khoai tây, rao bán trên mạng và chuyển tới người mua từ hòn đảo Molène lân cận đông đúc hơn.

Họ mở nhà nghỉ để đón khách liên tục trong sáu tháng mỗi năm, nuôi cừu và thu hoạch rong biển, tảo biển có thể ăn được. Sau khi rời khỏi Quéménès, gia đình Cuisnier hi vọng có thể trở thành những người tiên phong trong ngành trồng rong biển - một ngành kinh doanh mới.

Gia đình Cuisnier cũng từng đối mặt với những thời kỳ khó khăn, khi thỏ ăn hết sạch khoai tây trong một mùa. Tuy nhiên, dịch đậu mùa đã khiến số lượng thỏ giảm 2.000 xuống còn 100 con. Sau đợt dịch này, họ mới có thể phát triển việc kinh doanh.

David Cuisnier mong du khách đừng gọi họ là gia đình của Robinson Crusoe thời hiện đại: "Chúng tôi đã chứng minh được rằng có thể sống một cuộc sống hiện đại chỉ với những gì thiên nhiên ban tặng. Chúng tôi có những thiết bị điện tử cần thiết, bao gồm cả xe điện để đi vòng quanh đảo. Từ đây, chúng tôi có thể nhìn thấy đất liền và những đảo có đông dân sinh sống. Ở đây có Internet và rất nhiều du khách tìm đến. Chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn".

Cơ quan Bảo vệ Bờ biển Pháp sử dụng đặc quyền để mua lại nơi này với ý định ban đầu là thành lập khu bảo tồn thiên nhiên, với nhiều loài hoang dã như hải cẩu, chim biển, thỏ và cừu Ushant đen. Nhưng sau đó họ quyết định cho người dân thuê để đến khai hoang và phát triển du lịch.

Minh Phương

Theo vnexpress

Bài liên quan