Hành khách khởi hành từ sân bay Hong Kong phải trả thêm tiền

Hà Nội

Nội dung

Khoản tiền thu thêm từ hành khách được dùng để nâng cấp hệ thống camera an ninh, quét hành lý và tăng nhân lực của sân bay.

Thay vì trả phí 45 HKD (5,7 USD) như thường lệ, hành khách khởi hành từ sân bay quốc tế Hong Kong phải trả 50 HKD (gần 6,3 USD). Quyết định trên được thông báo vào ngày 15/7, áp dụng từ ngày 1/10, các hãng hàng không phụ trách thu phí, SCMP đưa tin. 

Theo dự báo, năm 2021, mức phí này sẽ tăng lên 55 HKD (hơn 7 USD). 

Quản lý sân bay quốc tế Hong Kong cho biết số tiền thu được dùng để nâng cấp hệ thống camera an ninh, máy quét hành lý, giới thiệu thiết bị mới với công nghệ sinh trắc học và tăng nhân lực. Tính đến tháng 6, có khoảng 37 triệu khách khởi hành từ sân bay. Họ ước tính số tiền thu được là 180 triệu HKD (22,9 triệu USD) mỗi năm. 

Nhân viên an ninh tại khu vực kiểm tra của sân bay quốc tế Hong Kong. Ảnh: David Wong/SCMP.

Báo cáo tài chính tới tháng 3 cho thấy ban điều hành thu được 1,65 tỷ HKD từ các khoản phí an ninh, tăng hơn 85% so với 5 năm trước. Tháng 6, quản lý sân bay báo cáo lợi nhuận kỷ lục đạt 11,48 tỷ HKD từ hành khách, các khoản phí áp dụng cho hãng hàng không, doanh thu quảng cáo và bán lẻ.

Bà Dora Lai Yuk-sim, Chủ tịch Liên đoàn Hàng không Hong Kong, cho biết bà không thấy lý do nào phù hợp để giải thích cho việc tăng phí an ninh. “Lý do biện minh cho việc tăng phí là gì nếu Ban Điều hành sân bay không có ý định cải thiện an ninh và ngăn chặn sức ép từ những người giàu có, quyền lực?”. 

Bà Dora ám chỉ tới một sự cố từ năm 2016, khi con gái ông Leung Chun-ying, một lãnh đạo thành phố, để quên hành lý tại sân bay khi khởi hành. Sau đó ông Leung gây sức ép cho Ban Điều hành sân bay Hong Kong. Họ buộc phải cho nhân viên phá luật, đưa hành lý của tiểu thư Leung vào khu vực cấm mà không kiểm tra lại qua máy quét. Sự việc dấy lên lo ngại về an ninh hàng không.

Vân Phạm

Theo vnexpress.net

Bài liên quan