Festival nghề truyền thống Huế 2019 - Tinh hoa nghề Việt

Thừa Thiên Huế
Đăng bởi: Nguyễn Quốc Bình

Nội dung

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ được tổ chức từ ngày 26/4 – 2/5/2019 tại thành phố Huế, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP.Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế cho biết, việc tổ chức Festival trước tiên là thể hiện sự trách nhiệm với các nghề truyền thống không chỉ ở Huế mà ở cả Việt Nam, qua đó tôn vinh các giá trị nghệ thuật và tôn vinh các nghệ nhân, các làng nghề, những người đã đóng góp, cống hiến với nghề truyền thống Việt Nam. Trước đây, Festival là một sự kiện văn hóa, du lịch và dịch vụ nhưng ngoài ý tưởng, mục đích đó thì Festival nghề truyền thống Huế còn là một sự kiện kinh tế - chính trị. Ngoài việc thu lại được giá trị về truyền thống, văn hóa thì giá trị lợi nhuận kinh doanh, phát triển kinh tế cũng rất quan trọng, tạo điều kiện cho các làng nghề truyền thống và hỗ trợ các nghệ nhân. Đặc biệt, tính xã hội hóa của Festival được đẩy mạnh để phát triển bền vững và lâu dài nhằm tránh sự lãng phí.

festival-nghe-truyen-thong-hue-2019-tinh-hoa-nghe-viet-1
Trình diễn các mẫu áo dài tại buổi họp báo

Festival nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Huế.

Điểm nhấn đáng chú ý của Festival nghề truyền thống Huế 2019 đó là, Ban Tổ chức hướng tới việc bố trí các không gian giới thiệu nghề truyền thống với hình thức trang trí đẹp và mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ Cẩm; Không gian Lụa và Áo dài… Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn bố trí không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

festival-nghe-truyen-thong-hue-2019-tinh-hoa-nghe-viet-2
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Ngô Hoài Chung phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho rằng, việc tổ chức Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá một giá trị văn hóa, một sản phẩm du lịch rất đặc trưng của Huế đến với du khách. Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu, tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế coi đây là cơ hội để khuyến khích bảo tồn phát huy giá trị truyền thống và gia tăng giá trị kinh tế, giá trị của sản phẩm du lịch để góp phần tăng thêm ngân sách, nâng cao đời sống và phát triển kinh tế của thành phố Huế. Chính vì vậy, với việc tổ chức các gian hàng mời các đơn vị quốc tế, nghệ thuật thì Festival năm nay là sự kiện văn hóa – du lịch không chỉ dừng lại ở quy mô của thành phố mà còn mang tầm quốc gia và có ý nghĩa quốc tế.

Festival nghề truyền thống Huế 2019 ngoài các chương trình có dấu ấn như: Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước; Lễ hội áo dài; Lễ hội ẩm thực; Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa và chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ nhằm tạo tính tương tác với cộng đồng, hứa hẹn mang lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng, du khách.

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan