Du khách ùn ùn tới Bỉ thưởng thức món ốplết làm từ 6.000 quả trứng

Hà Nội, Thứ 4 | 16.08.2017

Nội dung

Bất chấp việc Bỉ đang là trung tâm của "cơn bão khủng hoảng trứng bẩn" diện rộng tại châu Âu, ngày 15/8, khoảng 1.000 du khách đã đổ về thị trấn nhỏ Malmedy để thưởng thức món trứng ốplết khổng lồ được làm từ hơn 6.000 quả trứng. 

Đây là lễ hội ẩm thực độc đáo được tổ chức hàng năm tại thị trấn Malmedy suốt hơn 20 năm qua. 

Theo nhà tổ chức, để làm ra món trứng ốplết khổng lồ này, 6.500 quả trứng đã được lựa chọn cẩn thận từ những cơ sở cung cấp đáng tin cậy và đảm bảo sau khi bê bối trứng "bẩn" bùng phát. 

Tuy nhiên, lượng du khách năm nay đến dự lễ hội vẫn giảm mạnh so với con số kỷ lục 7.000 người vào năm ngoái. 

Được làm đơn giản từ trứng kết hợp với thịt ba chỉ, dầu ăn và hành lá, món trứng ốplết khổng lồ đã trở thành một phần không thể thiếu của lễ hội ẩm thực hàng năm này tại thị trấn Malmedy kể từ những năm 90 của thế kỷ trước. 

Vào thời điểm đó, Bỉ cũng phải hứng chịu một vụ bê bối tương tự sau khi phát hiện hàng loạt con gà và trứng bị nhiễm hóa chất dioxin, một chất gây ung thư. 

Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil bị phanh phui hôm 1/8 vừa qua, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu. 

Bỉ là quốc gia đầu tiên thông báo chính thức cho hệ thống cảnh báo an toàn thực phẩm của EU về sự hiện diện của hóa chất Fipronil trong trứng, tiếp đó là Hà Lan và Đức. Hiện sản phẩm trứng bị nhiễm Fipronil đã được phát hiện tại 17 quốc gia châu Âu, thậm chí bê bối này còn lan sang cả thị trưởng châu Á là Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./. 

Theo vietnamplus

Bài liên quan