Đắm mình trong sự yên bình tại chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Hà Nam
Đăng bởi: Phạm Nhật Minh

Nội dung

Hà Nam có một ngôi chùa nổi tiếng đẹp và thanh tịnh được nhiều người biết đến là chùa Địa Tạng Phi Lai Tự. Chùa không chỉ là chốn thờ tự linh thiêng, mà còn là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân trong vùng, hướng con người đến với những giá trị chân thiện mỹ.

Nét đẹp bình yên của chùa Địa Tạng Phi Lai.

Chùa Địa Tạng tọa lạc tại thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Hà Nam; trước có tên là chùa Đùng bị bỏ hoang xuống cấp nghiêm trọng. Tháng 12/2015, Đại đức Thích Minh Quang về tiếp nhận, tu tạo, xây dựng và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai, nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng có thể không bao giờ đến nơi này. Lấy ý từ câu nói của vua Tự Đức khi tới đây cầu tự, lúc rời đi ngài có nói “Phi Lai” vừa là quay trở lại nhưng “phi” cũng có thể là không bao giờ quay trở lại.

Ngay trước Tổ đường của chùa cổ Địa Tạng, 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người.

Về quy mô, chùa có Tam bảo, nhà thờ tổ, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền; nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi ở của phật tử. Cả quần thể ngôi chùa nhìn từ xa ẩn mình và được che chở giữa rừng thông. Ngôi chùa vừa có kiến trúc đẹp, vừa gợi lên cảm giác thanh tao, thoát tục mà bất kỳ ai có dịp đến đây cũng có thể cảm nhận.

Điểm nhấn là phần sân trước khuôn viên chùa cổ Đại Tạng được trải sỏi màu trắng. Sỏi trắng mang ý nghĩa của sự thiền định, dạo quanh khuôn viên, nhìn những viên sỏi trắng tinh khiến lòng người trở nên thanh thoát.

Tòa điện nhỏ thờ Phật Bà Quan Thế Âm chùa cổ Địa Tạng được đặt giữa hồ.

Đại đức Thích Minh Quang cho biết: “Theo lời kể của dân làng và qua tìm hiểu, chùa Đùng được xây dựng khoảng thế kỷ 10 với 120 gian chùa cổ. Rất nhiều đời vua chúa đã về đây. Đến khoảng thế kỷ thứ 17, vua Tự Đức có về đây cầu con, và khi xuống đến chân núi, nhà vua có nói: Phi Lai. Nghĩa của từ này khá rộng, có thể hiểu là sẽ quay trở lại, cũng có thể sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Chùa được đặt tên mới là Địa Tạng Phi Lai Tự - có nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng có thể Đức Địa Tạng không bao giờ đến nơi này. Mà nơi nào Đức Địa Tạng không về thì nơi đó thành Phật rồi”.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là một trong những điểm đến tâm linh đẹp mà bạn nên ghé thăm.

Một góc bình yên nhìn từ trà thất tại chùa

Không chỉ là chốn thờ tự linh thiêng, chùa còn là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân trong vùng, nơi trải nghiệm cuộc sống, hướng con người đến với những giá chân thiện mỹ.

Góc nào trong chùa cũng toát lên sự thiền định.

Những nét đẹp cổ xưa của chùa hiện vẫn được lưu giữ.

Quang cảnh chùa Địa Tạng Phi Lai Tự.

Đặt chân đến ngôi chùa cổ này, dường như mọi muộn phiền âu lo đều tan biến, thay vào đó là cảm giác tự tại như đang lạc bước vào chốn bồng lai tiên cảnh, được chìm vào không gian yên bình của núi rừng - đất trời và chốn linh thiêng trong lành. Chẳng cần phải đi đâu đó thật xa, đến những danh thắng thật ồn ào, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự sẽ là một điểm đến vô cùng thú vị đối với du khách gần xa.

Bài liên quan