Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng

Đắk Lắk, Thứ 3 | 02.01.2018

Nội dung

Ngày đầu tiên của năm 2018, đối với bà con dân tộc Xê Đăng ở buôn Hring (xã Ea Hđing, Cư Mgar, Đắk Lắk) niềm vui được nhân gấp đôi vì đồng thời với Lễ hội mừng lúa mới, là lễ bàn giao sân nhà cộng đồng cho buôn.

Lễ bàn giao sân nhà cộng đồng diễn ra trong sự háo hức của bà con. Trưởng buôn A Nít cho biết: Buôn có 134 hộ đồng bào Xê Đăng trước đây cư trú ở huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum.

Năm 1972, chiến tranh loạn lạc di cư sang xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk. Năm 1988 họ tìm đến vùng đất màu mỡ lập làng mới, là buôn Hring, xã Ea Hđing, Cư Mgar cho đến ngày nay.

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng - Ảnh 1.Lễ bàn giao công trình sân nhà văn hóa cộng đồng.

Ngôi nhà Rông duy nhất mà cả làng cất công xây dựng với vẻ đẹp đặc trưng văn hóa Xê Đăng, đã bị cháy rụi năm 2002. Tất cả mọi sinh hoạt lễ hội của làng từ đó phải chuyển về nhà văn hóa cộng đồng được dựng bằng cột bê tông mái tôn, sân đất bụi mù.

Năm nay, làng có sân văn hóa cộng đồng mới do Huyện đoàn phối hợp với Công an huyện vận động kinh phí gần 100 triệu đồng xây tặng, lát xi măng phẳng lì, tạo điều kiện thuận lợi cho các lễ hội của buôn.

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng - Ảnh 2.Lễ vật đầu heo và chuột đồng được bày ngay ngắn nơi đây nêu.

Khi trời xế trưa nhịp cồng chiêng rộn rã, dàn chiêng với những giai điệu mừng lúa mới đi từ ngoài cổng tiến vào sân nơi đang tổ chức lễ hội, tiếp theo sau là những cô gái với tay múa nhịp nhàng, chân bước xoang quanh cây nêu thành một vòng tròn, những ché rượu cần cùng cơm lam thịt, cá… được bày ra trên dãy bàn dài hai bên sân nhà văn hóa.

Giữa sân, nơi trang trọng nhất dựng cây nêu. Dưới gốc nêu buộc những ché rượu cần và bàn đựng đồ lễ gồm một thủ heo và 7 con chuột đồng nướng.

Già làng A Sơn trịnh trọng làm lễ. Kết thúc phần lễ bằng vít cần rượu rồi mời các quý khách khai rượu, mọi người trong buôn đến thưởng thức ẩm thực. Những nghệ nhân trình diễn làn điệu dân ca, chơi đàn Klông Pút, đàn Tinh ninh…

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng - Ảnh 3.Các cô gái Xê Đăng múa bài Kon Hring hôm nay.

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng - Ảnh 5.Thiếu nữ múa xoang quanh cây nêu.

 

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng - Ảnh 6.Gìa làng A Sơn trịnh trọng làm lễ.

 

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng - Ảnh 7.Già làng vít cần rượu rồi mời các quý khách khai rượu.

Trưởng buôn A Nít chia sẻ: Năm nay lúa và cà phê được mùa, bà con vui mừng hân hoan, lễ hội được tổ chức long trọng gồm 4 con heo và gần 50 ché rượu cần chưa kể sản vật truyền thống trong rừng, dưới ruộng, trên rẫy như: thịt chuột, măng chua…

Kinh tế có thể tiết kiệm nhưng văn hóa truyền thống phải được tôn vinh. Từ nhiều năm nay, lễ hội mừng lúa mới không còn là của riêng người Xê Đăng mà đã trở thành lễ hội chung của toàn bộ bà con buôn Hring.

Đây là dịp để đàn ông thể hiện tài nghệ tạo dáng cây nêu, đánh chiêng. Phụ nữ thì nấu cơm lam, làm các món ngon, và diện những bộ váy áo thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình.

Nguyễn Thảo

Theo tienphong.vn

Bài liên quan