Cá mập thối Món trứ danh của Iceland nhưng không phải du khách nào cũng dám ăn thử

Hà Nội
Đăng bởi: Hồ Minh Nam

Nội dung

Món cá mập thối nổi tiếng khiến không ít khách du lịch tò mò muốn nếm thử, tuy nhiên không phải ai cũng đủ can đảm thử món ăn này.

Iceland không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ có một không hai, mà còn khiến du khách bất ngờ với nền ẩm thực độc đáo. Trong đó, món ăn trứ danh gắn liền với quốc đảo này chính là món cá mập thối hay còn gọi là cá mập lên men Hákarl với nguyên liệu chính được làm từ những con cá mập Greenland, loài cá mập có tuổi thọ cao nhất thế giới với chiều dài trung bình hơn 7m và nặng hơn 700 kg.

Món ăn trứ danh này khiến không ít khách du lịch tò mò và muốn nếm thử, tuy nhiên khi có cơ hội thưởng thức thì không phải ai cũng đủ can đảm để ăn thử món ăn đặc biệt này.

Nguồn gốc và cách chế biến món cá mập lên men Hákarl

Cá mập lên men Hákarl (cá mập thối) được mệnh danh là món ăn truyền thống, mang trọn tinh hoa cùng những nét văn hoá đặc trưng của người dân Iceland. Cho tới hiện tại, người dân Iceland vẫn giữ nguyên cách chế biến truyền thống được những người Viking cổ xưa "sáng tạo".

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, vì thời tiết khắc nghiệt cùng sự khan hiếm lương thực, người Viking xưa sống tại Iceland đã phải tìm kiếm thêm nhiều nguồn thức ăn khác và loài cá mập Greenland với tốc độ bơi rất chậm chỉ khoảng 1,22 km/h là lựa chọn thích hợp cho cuộc đi săn của họ.

Tuy nhiên, thịt của cá mập Greenland khi còn tươi chứa hàm lượng diaminomethanone (urê) và trimethylamine oxit cao, rất độc với cơ thể con người, do đó không thể trực tiếp sử dụng. Chính vì vậy, người Viking xưa đã tìm ra cách chế biến loại cá mập này bằng phương thức tương đối kỳ công để làm ra món Cá mập lên men Hákarl trứ danh.

Cụ thể, với những con cá mập sau khi bỏ toàn bộ nội tạng và phần đầu sẽ được sơ chế và chôn trong 1 hố cát chèn đá lên trên. Tại đây thịt cá sẽ được ép bởi sỏi đá trong khoảng 4 - 6 tháng, đây cũng là thời gian để cá lên men và loại bỏ hết độc tố.

Sau thời gian này, cá mập sẽ được lấy lên và cắt thành từng miếng thích hợp sau đó đem hong khô tự nhiên.

Sau khi vỏ miếng thịt cá chuyển màu nâu cánh gián và có mùi đặc trưng cũng là lúc chúng được lấy xuống và có thể thưởng thức sau khi bỏ lớp thịt nâu bên ngoài.

Phần thịt cá mập bên trong có màu trắng ngà, giống như những miếng phomai mềm mịn, béo ngậy. Người dân Iceland thường thưởng thức món cá mập lên men Hákarl cùng với một ly Brennivin để tăng hương vị cho món ăn.

Theo lời nhận xét của đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Michael Bourdain từng chia sẻ, cá mập lên men Hákarl là món ăn kinh khủng nhất ông từng nếm thử. Cùng ý kiến với vị đầu bếp này, có không ít khách du lịch chia sẻ rằng món ăn có mùi khai của nước tiểu, rất khó ngửi. Chính vì nguyên nhân này nên có rất nhiều khách du lịch không dám thưởng thức món đặc sản này của Iceland.

Tuy nhiên, cũng có rất khách du lịch cho rằng, món ăn mang vị cay đặc trưng và có mùi khá “khủng khiếp” này lại rất ngon và hấp dẫn khi kết hợp thưởng thức cùng một ly Brennivin truyền thống.

Cho tới hiện tại vẫn có nhiều ý kiến trái chiều nhận xét về hương vị của món cá mập lên men Hákarl đặc sản của người dân Iceland. Tuy vậy, đây vẫn là món ăn truyền thống giữ trọn vẹn những nét văn hoá hàng ngàn đời của người dân nơi đây. Chính vì vậy, nếu có cơ hội tới Iceland du lịch hãy thử một lần thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.

Bài liên quan