Bí quyết giữ ấm khi cắm trại mùa đông

Hà Nội
Đăng bởi: Lưu Thu Giang

Nội dung

Mùa đông vẫn là thời điểm thú vị để cắm trại nếu bạn trang bị cho mình những vật dụng cần thiết cùng kỹ năng cơ bản dưới đây:

Trang phục nhiều lớp

 

Chuẩn bị trang phục nhiều lớp với tiêu chí thoải mái và bảo đảm đúng chức năng sử dụng. Bạn nên có 4 lớp áo gồm: Lớp lót trong cùng có tác dụng giữ ấm, ngăn thân nhiệt thoát ra, nên chọn chất liệu len thay vì cotton bởi đặc tính ngăn mùi khó chịu. Để giữ ấm tốt nhất, bạn nên chọn loại áo lót tay dài, cổ cao.

Lớp thứ hai là áo chống thấm nước với trọng lượng nhẹ và thoáng khí, vừa chống nước ngấm từ bên ngoài, vừa giữ nhiệt bên trong. Lớp thứ ba là áo gile được làm từ lông vũ giúp duy trì thân nhiệt.

Lớp ngoài cùng là áo khoác giữ nhiệt cũng được làm từ lông vũ hoặc vải nhân tạo có trọng lượng nhẹ, khả năng giữ ấm cao và chống thấm nước tốt. Đây sẽ là lựa chọn tối ưu khi đi dã ngoại ở những vùng lạnh giá, giúp giữ ấm cơ thể mà không cảm thấy khó chịu khi phải mặc nhiều lớp áo trên người.

Dựng lều

Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn vị trí dựng lều là an toàn, cần bảo đảm các yếu tố: Nền đất ổn định, bằng phẳng; bảo đảm vị trí dựng lều cách sông, suối ít nhất 60m; dập lửa trại hoàn toàn trước khi rời đi bởi tàn lửa có thể cháy lại bất cứ lúc nào; dọn dẹp rác thải xung quanh khu vực cắm trại.

Túi ngủ

Để chọn được túi ngủ phù hợp, bạn cần xem thông số nhiệt độ trên túi, nếu ghi là 15°C nghĩa là túi đó có thể sử dụng ở nền nhiệt từ 15°C trở lên. Ngoài ra, bạn cũng cần một tấm lót để ngăn không cho túi ngủ tiếp xúc trực tiếp với nền đất lạnh khiến bạn bị lạnh theo. Hoặc bạn có thể sử dụng thảm ngủ có chức năng thay thế một chiếc đệm để có giấc ngủ ngon, êm ái và ấm áp như ở nhà. 

Giữ ấm bằng đá nóng hoặc bình giữ nhiệt

Hãy đặt các viên đá bên cạnh đống lửa để chúng hấp thụ nhiệt, sau đó bọc trong một miếng vải và đặt nó ở vị trí phù hợp bên trong túi ngủ. Bạn cũng có thể giữ ấm bằng cách cho nước nóng vào bình giữ nhiệt và đặt nó trong túi ngủ.

Bài liên quan