Bảo tồn lễ hội thể thao cổ đại tại Anh

Hà Nội, Thứ 4 | 20.06.2018

Nội dung

Một lễ hội thể thao diễn ra hàng năm trong suốt gần 400 năm qua mang đậm bản sắc văn hóa của người dân xứ sở sương mù.

Cách thành phố London khoảng 160km, mỗi năm cứ đến dịp là ngọn đồi Dover này lại trở nên náo nhiệt và sôi động với hàng nghìn người kéo đến tham dự một lễ hội thể thao truyền thống đặc sắc.

Có một nhân vật nổi tiếng ở Anh từng nói đùa rằng: Thế vận hội vài năm mới tổ chức một lần cũng đâu có gì quá đặc biệt. Muốn xem thể thao, bạn phải đến vùng Gloucester miền Tây nước Anh, trải nghiệm Cotswold Olimpick Games thường niên, có tuổi đời đã 400 năm, với những môn thể thao lạ lùng nhưng được cho là đã tạo cảm hứng ra đời của không ít môn thể thao chính trong Thế vận hội hiện đại.

Lễ hội mang hơi hướng của nước Anh những năm đầu thế kỷ XVII, với mô hình lâu đài, kỵ sĩ, khiên và giáo. Khởi nguồn chỉ là một ngày kỷ niệm sau đợt lễ Phục sinh, mở cửa cho tất cả người dân địa phương. Đến nay, vẫn tinh thần đó, ai tới đây cũng đều có thể đăng ký tham gia các trò chơi thi đấu thể thao có từ xa xưa, cả các môn cá nhân cũng như đòi hỏi tinh thần phối hợp đồng đội. Có môn thi đã theo bước lễ hội từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1612 như môn đấu vật cổ đại vùng Cotswold có tên Shin-kicking.

So với những ngày đầu, Cotswold Olimpicks đã phần nào được cải tiến để phù hợp cho nhiều đối tượng khán giả hơn. Với nhiều người dân trong vùng, lễ hội thể thao này đã vượt xa hơn ý nghĩa của một ngày hội truyền thống địa phương.

Gần 400 năm cũng là vô vàn những thăng trầm với lễ hội Olimpicks xứ Gloucester. Chiến tranh, bệnh dịch trong quá khứ, khó khăn về thời tiết hay nhân lực đã đôi lần khiến lễ hội tưởng chừng không thể trụ lại với thời gian. Nhưng với những người đã có hàng chục năm gắn bó với lễ hội này, dù tuổi tác ngày càng cao, tinh thần nhiệt huyết và hi vọng của họ vẫn luôn căng tràn với mong muốn giữ gìn một di sản truyền thống được mãi mãi trường tồn.

Phương Huyền, Anh Dũng

Theo vtv.vn

Bài liên quan