3 bảo tàng mỹ thuật cổ kính đẹp nhất Việt Nam


Đăng bởi: Vũ Hồng Nhung

Nội dung

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh là 3 bảo tàng mỹ thuật Việt Nam sở hữu kiến trúc đẹp, lịch sử lâu đời và có nhiều góc check in chất cho giới trẻ sống ảo.

Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật, ưa sự tĩnh lặng thì 3 địa điểm dưới đây là dành cho bạn. Những bảo tàng mỹ thuật ở Việt Nam đều là nơi quan trọng trong việc lưu truyền lịch sử và kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thông qua các bộ sưu tập, tài liệu, triển lãm nghệ thuật hay hiện vật đang được trưng bày, du khách sẽ có thể tìm hiểu được toàn bộ quá trình phát triển của toàn lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cùng du khách trải nghiệm tới 3 bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Hà Nội

Địa chỉ: số 66 đường Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 8:30 - 17:00 hàng ngày, vào ngày lễ Tết sẽ có thông báo.

Theo kinh nghiệm tham quan bảo tàng, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được cho là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu trữ và phát triển kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật cộng đồng các dân tộc của quốc gia Việt Nam.

Nơi đây thuộc hệ thống các bảo tàng quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. 

Toàn cảnh bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội. Ảnh: Vnfam.vn

Sứ mệnh của Bảo tàng kể từ ngày thành lập 24 tháng 6 năm 1966 là sưu tầm, nghiên cứu, bảo quản, kiểm kê, tu sửa, phục chế, trưng bày, giáo dục, truyền thông và lưu truyền các giá trị của hiện vật, tài liệu, tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu của quốc gia tới người dân trong và ngoài nước.

Ngoài các tác phẩm, hiện vật hiện có, lối kiến trúc nghệ thuật và lịch sử tòa nhà đã thu hút được một lượng không nhỏ khách du lịch Hà Nội cả trong nước và ngoài nước tới tham quan.

Bên trong của bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội. Ảnh: ngsuongmai

Tòa nhà của bảo tàng vốn là nơi ăn ở của con gái các quan chức Pháp trên toàn Đông Dương về học tại Hà Nội và nó được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Đây là một trong các bảo tàng đẹp ở Việt Nam mà bạn nên check in khi có dịp đến Hà Nội. 

Đây vốn là ngôi nhà cho con gái của các quan chức Pháp thời Pháp thuộc ở. Ảnh: linhlanang

Năm 1962, Bộ Văn Hóa nhận trách nhiệm cho ngôi nhà do Nhà nước giao phó để sửa thành nơi trưng bày, sưu tầm và lưu truyền các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu, có giá trị từ thời Tiền sử của Việt Nam cho tới ngày nay. Tòa nhà mang kiến trúc cổ kính châu Âu nay đã được cải tạo thành kiến trúc Việt Nam và phù hợp với không gian một bảo tàng mỹ thuật.

Khu triển lãm nghệ thuật tại Bảo tàng. Ảnh: chi.llinhle

Hiện nay tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở thành phố Hà Nội với sự cố gắng, nỗ lực đã và đang lưu trữ một khối lượng lớn gần 20.000 tác phẩm, hiện vật mỹ thuật có giá trị cao nhằm phản ánh được cơ bản lịch sử phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam - nền mỹ thuật phong phú, lâu đời, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc.

Đặc biệt, Bảo tàng có một chỗ đứng quan trọng dành cho bộ sưu tập của các thế hệ họa sĩ Mỹ thuật Đông Dương, đánh giá một giai đoạn phát triển rực rỡ của nền Mỹ thuật Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Đà Nẵng

Địa chỉ: số 78 Lê Duẩn, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Giờ mở cửa: 08:00 - 17:00 hàng ngày.

Được thành lập ngày 29 tháng 7 năm 2014, bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng luôn giữ vững vai trò bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị di sản mỹ thuật trong khu vực.

Toàn cảnh tòa nhà bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ảnh: danangfantasticity.com

Tổng diện tích trưng bày của bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là 1.185,5m2 trên diện tích đất 1.870m2, tòa nhà vốn là cơ sở cũ của Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng gồm 3 tầng.

Du khách luôn có cảm giác thư thái, thoải mái trong suốt quá trình tham quan là bởi khuôn viên được trồng rất nhiều hoa cỏ, bức tường bên ngoài được xây dựng theo từng khối vuông góc cạnh.

Tại đây có gần 1000 tác phẩm và hiện vật trưng bày. Ảnh: t.haihio

Hiện tại đây - bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Đà Nẵng đang lưu trữ và trình bày, giới thiệu tới công chúng hơn 1000 các hiện vật thủ công mỹ nghệ truyền thống và tác phẩm mỹ thuật hiện đại. Tất cả được bài trí trong khu trưng bày chuyên đề, không gian khánh tiết và không gian trải nghiệm nghệ thuật dành cho thiếu nhi.

Không gian và kiến trúc nghệ thuật luôn là điểm hút khách du lịch tới tham quan. Ảnh: duc.rdb

Với sự giúp đỡ từ lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam và lãnh đạo Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh, bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã có thể sưu tầm được những hiện vật và tác phẩm quý hiếm.

Đây cũng là một trong những địa điểm sống ảo của giới trẻ. Ảnh: ly_2102

Đặc biệt hơn, bảo tàng còn được rất nhiều các nghệ sĩ điêu khắc, nhà sưu tầm cổ vật, họa sĩ trong thành phố và khu vực hiến tặng và chuyển nhượng những tác phẩm, hiện vật có giá trị.

Chính những sự trợ giúp đáng quý này, bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng không chỉ mà nơi lưu truyền, tôn vinh và phát huy giá trị của các tác phẩm mỹ thuật mà còn thể hiện được sự ấm áp, trân quý của giới nghệ sĩ cả nước nói chung và nghệ sĩ Đà Nẵng nói riêng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 97A đường Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 08:00 - 17:00

Được thành lập năm 1987 nhưng năm 1991 mới được hoạt động. Ảnh: luhanhvietnam.com.vn

Ngoài những địa điểm du lịch Hồ Chí Minh nổi tiếng như nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ thì bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi được khách du lịch ghé tới và rất yêu thích - là một trong các bảo tàng đẹp nhất ở Việt Nam.

Bên trong bảo tàng không chỉ là nơi lưu trữ vết tích của thời gian, các hiện vật của lịch sử mà còn là nơi dừng chân lý tưởng của những con người yêu nghệ thuật và văn hóa.

Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh đang là nơi thu hút được nhiều khách du lịch. Ảnh: theycallmecongchua.

Bảo tàng được hoạt động vào năm 1991 nhưng được thành lập từ năm 1987. Tòa nhà bảo tàng do ông Rivera - kiến trúc sư người Pháp thiết kế vào năm 1929 đến năm 1934 mới hoàn thành xong với sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc Á Đông (Trung Quốc) cùng cổ điển châu Âu (Pháp).

Các tác phẩm được trưng bày bên trong bảo tàng. Ảnh: _janeroseee

Theo kinh nghiệm tham quan bảo tàng, trước đây một thương nhân gốc Hoa tên là Hứa Bổn Hòa là chủ nhân của tư dinh này - nay là bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh.

Ông được biết là một trong những người giàu có và nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn lúc bấy giờ với tài sản sở hữu gồm nhiều địa điểm nổi tiếng như bệnh viện Từ Dũ, khách sạn Majestic, trung tâm cấp cứu Sài Gòn...

Kiến trúc nghệ thuật kết hợp giữa châu Á và châu Âu. Ảnh: dongqtrung

Với khuôn viên rộng lớn có diện tích lên tới 3.514m2, nơi đây còn đặc biệt vì là công trình đầu tiên ở Sài Gòn đưa thang máy vào thiết kế của tòa nhà.

Đây là góc được mọi người sống ảo nhiều nhất khi tới bảo tàng. Ảnh: butternba

Hiện tầng 1 của bảo tàng được dành cho trưng bày, kinh doanh, triển lãm tranh và tổ chức nghệ thuật. Lên tới tầng 2 thì các bạn sẽ được ngắm nhìn các tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật đương đại. Tầng trên cùng là nơi để các bộ sưu tập mỹ thuật cận đại, mỹ thuật cổ đại và mỹ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam.

Bài liên quan