Nét đẹp trong lễ cưới Cơ Tu (P2)


Giới thiệu


Nghi thức mang đậm dấu ấn văn hóa (tiếp)

Sau phần đón khách là tới phần cúng sống (trước khi giết chết 1 con heo và 1 con gà), heo được đại diện nhà gái chọc tiết và gà được đại diện nhà trai cắt cổ và được làm sạch luộc sớm phần đầu, lòng, móng để cúng chín. Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng xong thì tiến hành làm lễ cúng do chính hai gia đình thực hiện.

Sau khi cúng xong nhà gái chuẩn bị những mâm cỗ gồm: thịt, cơm dẻo, rượu nồng để đãi nhà trai. Và tiếp đến là làm cỗ chiêu đãi toàn thể khách mời. Mâm cỗ lớn nhất được đặt chính giữa, xung quanh là những mâm cỗ nhỏ và vừa, mọi người ngồi vòng tròn khép kín vừa uống vừa theo dõi nghe nội dung hát, nói lý của từng lão niên.

Nét đẹp trong lễ cưới

Trong nghi thức cưới hai bên gia đình phát biểu ý kiến của mình, nội dung chủ yếu cảm ơn bạn bè, người thân đã giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất và yêu cầu nhà trai tạo điều kiện giúp đỡ cô dâu, đồng thời dặn dò con gái phải hết mực thương yêu chồng, bố mẹ chồng…

Tiếp đó, trước mặt họ hàng hai bên, đôi vợ chồng trẻ hứa sẽ yêu thương nhau suốt đời. Cô dâu tặng bố mẹ chồng một tấm tút tự dệt và chú rể tặng cho bố mẹ vợ một cái chiêng (ché…) để thể hiện lời hứa của đôi vợ chồng trẻ sẽ sống trăm năm hạnh phúc, mong bố mẹ hai bên yên tâm, tin tưởng vào hai con.

Sau khi hoàn thành xong các nghi lễ trong nhà, cuối cùng sẽ là lễ đâm trâu mừng đám cưới, cầu khẩn thần linh ban cho mùa màng bội thu, họ hàng, buôn làng mạnh khỏe, sống lâu, làm cây lúa được cây lúa, làm rẫy bắp được rẫy bắp, nuôi con heo, con trâu, con gà mau lớn, cầu cho mọi người, cho buôn làng không đói ăn, có nhiều của cải, người già được sống lâu, con trẻ sinh nhiều con…

Cha của chú rể làm phép giết trâu, sau đó đưa giáo lại cho một thanh niên khẻo mạnh trong làng thực hiện động tác đâm trâu. Thịt trâu được làm ra để cúng thần linh và khao khách trong tiệc cưới. Cả hai bên gia đình và khách mời có mặt tại buổi lễ cưới tổ chức văn nghệ, nhảy múa, đánh trống, thanh la theo nhịp điệu Pơr Lư.

(Sưu tầm)

Bài liên quan