Lễ cưới độc đáo của người Giáy (P2)


Giới thiệu


Coi trọng giờ đón dâu

Trong đám cưới người Giáy, trao dâu là nghi thức quan trọng khi nhà gái đi đưa dâu đến nhà trai. Các bài hát trao dâu nói lên tình cảm của cha mẹ, anh chị em, họ hàng đối với cô dâu khi về nhà chồng.

Người Giáy quan niệm làm dâu là một việc khó. Chính vì thế, các lời hát trong nghi thức trao dâu thực chất là những lời tâm sự, dạy bảo chân thành của mọi người đối với cô dâu. Những lời dặn dò, dạy bảo này sẽ giúp cô dâu ứng xử tốt hơn với họ hàng nhà chồng, nhất là bố mẹ và anh em của chú rể.

Trước khi đưa dâu về nhà chồng thì cả chú rể, phù rể và cô dâu đều phải đến trước bàn thờ cúi lạy tổ tiên. Người chị gái cõng cô dâu ra khỏi cửa, nhà trai cử một phụ nữ khỏe mạnh đón và cõng cô dâu đi (nếu xa thì cõng đi một đoạn rồi cưỡi ngựa do em trai hoặc cháu trai chồng dắt).

Theo quan niệm của người Giáy, lúc cô dâu ra khỏi cửa nhà gái, có các chị em gái, thím, cô níu kéo, giằng co ở cửa để thể hiện tình cảm người ta không muốn mất người, phải giữ.

Với người Giáy, đón dâu vào nhà trai nhất thiết phải đúng giờ đã chọn, cho nên nếu đường xa cô dâu và phù dâu phải ngủ ngoài cửa để chờ sáng hôm sau đến giờ tốt mới được đưa dâu vào nhà.

Trước khi cô dâu vào nhà chồng, thầy cúng bên nhà trai chuẩn bị gà, rượu, hạt thóc, ngô, lá khô băm, chậu nước phép tung qua người cô dâu để trừ tà, vì theo họ trên đường đi có thể cô dâu sẽ bị ma xấu đi theo, sau đó cô dâu mới được vào nhà trong làm lễ gia tiên, xin phép được trở thành con cháu trong nhà.

Chỉ khi làm lễ gia tiên xong mẹ chồng mới được xuất hiện để dắt tay con dâu vào buồng bố mẹ chồng và các gian buồng khác trong nhà để cô dâu nhận đây là bố mẹ chồng, gia đình nhà chồng. Cuối cùng bữa tiệc mừng ở nhà trai diễn ra, họ cùng hát trao dâu để cảm ơn họ hàng, khách mời và nhắc nhở, dặn dò cô dâu, chú rể sống bên nhau trọn đời hạnh phúc, sống thuận hòa với gia đình, làng bản.

(Sưu tầm)

Bài liên quan