Lễ cưới độc đáo của người Giáy (P1)


Giới thiệu


Người Giáy có nhiều nghi thức trong tục lệ cưới xin, từ đánh tiếng dạm hỏi, ăn hỏi, đến lễ cưới, lại mặt. Nhìn chung, nghi lễ phức tạp, tốn kém và có nhiều nét riêng biệt.

Muốn qua cổng phải hát đối đáp

Đồng bào Giáy quan niệm, đám cưới càng lớn, càng đông vui thì hạnh phúc của đôi trẻ càng thiêng liêng, bền chặt. Do vậy đám cưới thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, là lúc không bận việc đồng áng, nên mọi người có thể tham gia lễ cưới đông đủ.

Lễ đón dâu của người Giáy khá cầu kỳ, gồm nhiều nghi lễ, tục lệ. Đoàn đi đón dâu bao giờ cũng phải có đủ các thành phần: Đội Pí lè (4 người), 2 ông, 2 bà là bậc cao niên, có gia đình yên ấm và quan trọng nhất là phải có tài ăn nói, chú rể, một phù rể, hai cô gái chưa lập gia đình, một cậu em để dắt ngựa cho chị dâu và có một đoàn người gồng gánh lễ vật.

Đoàn nhà trai đi đón dâu khi đến cổng nhà gái bị nhà gái cử 4 cô gái trẻ chăng ngang những sợi chỉ màu đỏ cản lối không cho vào, tượng trưng đó là cổng, trên những sợi chỉ đó người ta cắt những cành gai cài vào, có nơi còn treo cả những tổ kiến.

Bên trong cái “cổng” đó đặt một chiếc bàn, trên bàn có 8 chén vại rượu trắng, 2 chậu nước lã, trong chậu có 2 chiếc chổi con. Muốn qua được cổng, nhà trai phải hát đối đáp với họ nhà gái với nội dung xin nhà gái bỏ vật chướng cản đường.

Trong khi hát đối đáp mở cổng, đại diện họ nhà trai phải đặt hai gói bánh, đưa lì xì cho đại diện nhà gái và nhà trai phải uống cạn những chén rượu trên bàn rồi mới được bước vào sân, và khi chuẩn bị bước vào thì bên nhà gái cầm những chiếc chổi con nhúng vào chậu nước rồi vẩy vào đoàn nhà trai với ý nghĩa là đoàn nhà trai đi đường xa bụi bặm nên phải rửa chân tay sạch sẽ rồi mới được vào nhà.

Sau khi đoàn đón dâu vào nhà, nhà gái đến đánh dấu từng người nhà trai bằng cách bôi phẩm đỏ vào má, sau đó tiếp tục thực hiện nghi lễ: rải chiếu; mời ngồi; mời trầu; cúng báo Tổ tiên; đáp ơn dưỡng dục; xin đón dâu; trình diện; lễ nộp cô dâu… cuối cùng là vui bữa rượu cưới.

(Sưu tầm)

Bài liên quan