Lễ cúng sức khỏe của người Ê Đê ở Đắk Lắk (P2)


Giới thiệu


Ở lần cúng đầu tiên: Lễ vật dâng cúng là một ché rượu và vòng kông một con gà trống, lễ này gọi Cut kông, trao vòng kông.

Phần thứ 2 của lễ cúng, Lễ vật dâng cúng là một con heo chưa thiến khoảng chừng 40kg, vòng kông được đánh dấu 3 vạch, ché rượu 3 ché, trưng bày lễ cúng ché, cột nêu có 3 vạch, thịt heo thui mổ ra để vào thúng, nia. tim cật gan để vào một tô, đầu heo, vai heo để bên hàng ché rượu, cơm 3 đĩa, xôi 3 đĩa, canh 3 tô, thịt 3 tô, 2 bầu nước, chén trầu cau thuốc lá cho tổ tiên, một chén đồng đựng rượu (Un song kơpiê tlâo) heo chưa thiến và 3 ché rượu.

Ở lần cúng thứ 3: Lễ vật dâng cúng được tăng lên gồm: 1con heo thiến khoảng 80 kg và 5 ché rượu ( Un kriêu kpiê êma ) vòng kông được đánh dấu 5 vạch, ché rượu được bôi tiết 5 vạch, trưng bày lễ cúng , cột nêu có 5 vạch, cơm 5 đĩa, xôi 2 đĩa, canh 5 tô, thịt 5 tô, 2 bầu nước ,chén trầu cau thuốc lá cho tổ tiên, một chén đồng đựng rượu.

Ở lần cúng thứ 4: Lễ vật dâng cúng được chuẩn bị nhiều nhất con heo thiến khoảng một tạ và 7 ché rượu ( Un kriêu kpiê kJuh ) và tất cả lễ trưng bày như: vòng kông được đánh dấu 7 vạch, ché rượu được bôi tiết 7 vạch, thịt heo thui mổ ra để vào thúng; tim, cật, gan để vào một tô; đầu heo, vai heo để bên hàng ché rượu; cơm 7 đĩa, xôi 2 đĩa; canh 7 tô, thịt 7 tô; 2 bầu nước; chén trầu, cau, thuốc lá cho tổ tiên;một chén đồng đựng rượu.

Phần cuối cùng của buổi lễ, thầy cúng mời các thành viên trong gia đình lên chúc mừng nhân vật chính của buổi lễ. Người Ê Đê theo mẫu hệ nên trước hết là các cô, dì, các chị em trong họ, rồi đến bà con hàng xóm. Hết lượt của phụ nữ thì đàn ông đến chúc mừng. Người đến chúc mừng cầm theo chiếc vòng đồng và món quà nhỏ để tặng. Kết thúc lễ cúng sức khỏe là đến phần hội. Cùng với khách mời, bà con trong buôn tụ họp, mang đến những ché rượu cần để chung vui, nhân vật chính cùng gia đình.

(Sưu tầm)

Bài liên quan