Kỳ lạ đám cưới không đêm tân hôn của người Chăm H’Roi (P2)


Giới thiệu


Sau khi cha mẹ nhà gái sang nhà trai thì gia đình nhà trai sẽ tiến hành các nghi lễ cúng mừng báo cho ông bà, thần linh là "con về nhà vợ", mừng cô dâu sang đón chồng. Trong không gian sinh hoạt chung của nhà sàn truyền thống, trai gái giao duyên với nhau.

Theo hướng dẫn của người làm mai mối, gia đình nhà gái sẽ phải chuẩn bị rượu cần, làm thịt heo, đánh cồng chiêng lên mời bà con lối xóm đến để gia đình nhà gái thưa chuyện.

Sau đó, cô gái sẽ nhờ người thân mang theo vòng đeo tay (coong) đến nhà chàng trai dạm hỏi. Nếu nhà trai đồng ý sẽ tiến hành nghi lễ cưới. Đặc biệt, trong mối giao tình, gia đình nhà trai nói chuyện thâm tình gửi gắm con cháu của họ cho nhà gái, nhờ nhà gái chăm sóc.

Sau lễ cưới, thanh niên nam nữ hai họ trai và gái đánh trống, cồng chiêng vui chơi thâu đêm. Cô dâu và chú rể cũng phải thức để tiếp chuyện mọi người. Cho đến sáng hôm sau, hai họ và con cháu vẫn uống rượu ca hát vui vẻ suốt cả ngày.

Đến khoảng chiều tối, họ nhà gái mới chào họ nhà trai để về. Lúc này, em của cô dâu sẽ lấy khăn cột vào tay anh rể và dắt đi. Trước khi được dẫn về nhà gái, chú rể sẽ được dắt ra, chạm vào nồi cơm của cha mẹ ruột ba lần, dắt đi vòng quanh nhà ba lượt, sau đó chú rể được dắt về nhà cô dâu. Khi dắt về, người nhà của cô dâu phải dắt chú rể đi được trên 100m mới được tháo khăn ra.

Trong lễ cưới của người Chăm H'Roi tổ chức theo âm lịch, lễ vật cưới hỏi mà nhà gái mang đến nhà trai là khá nhiều. Không chỉ có bò, heo mà còn nhiều vật phẩm khác dành để biếu gia đình bên chồng.

Cô dâu và chú rể sẽ không được "động phòng hoa chúc" ngay trong đêm tân hôn mà phải về nhà gái theo đúng phong tục người Chăm H'Roi.

Trước khi đón chú rể về, nhà gái phải làm lễ khấn thần linh, khấn tổ tiên và bưng khay trầu rượu đi ra cổng, đến nơi hẹn ở giữa đường để đón chú rể. Nếu không có lễ này, chú rể sẽ bị xem là "đi không ai đón, về không ai mời".

Sau đó, cả cô dâu và chú rể sẽ trải qua những nghi thức bắt buộc của người Chăm H'Roi xem như một lời chúc tốt đẹp cho đôi vợ chồng trẻ.

(Sưu tầm)

Bài liên quan