Kỳ lạ đám cưới không đêm tân hôn của người Chăm H’Roi (P1)


Giới thiệu


Người Chăm H'Roi có tục xem tuổi vợ chồng để tổ chức đám cưới mà không có đêm tân hôn của cô dâu và chú rể. Hiện nay, phong tục này vẫn được người dân tộc Chăm H'Roi gìn giữ và phát triển.

Người Chăm H'Roi là dân tộc theo chế độ mẫu hệ, vì thế người con gái được phép "bắt chồng". Người Chăm H'Roi gọi đây là nghi thức cúng Pơ Sốp (cúng cưới). Nghi thức này được xem là nghi thức quan trọng nhất trong lễ cưới của người Chăm H'Roi.

Thanh niên nhà trai tổ chức giấu chú rể ở một nhà nào đó trong vùng để thanh niên nhà gái đi tìm. "Nhờ có thần linh mách nước chỉ đường", nhà gái tìm được chú rể, người em vợ cầm tay dắt anh rể lên nhà sàn làm lễ Pơ Sốp, nghi thức này do những người mai mối nhà trai đảm nhiệm.

Theo quy định, bên nhà trai phải chọn xem ngày tốt xấu và dẫn đủ chín người còn nhà gái thì dẫn đủ bảy người. Khi đoàn nhà gái tới, nhà trai phải đứng chờ sẵn với những cồng chiêng, múa xoang dưới sân để chúc mừng lễ cưới. Các cô gái của nhà trai sẽ phải mời rượu nhà gái cho tới khi khách không uống nữa mới thôi.

Lúc này, hai vợ chồng ngồi bên nhau, có một ông no (người mai mối - PV) ngồi giữa ngăn cách, một ông no khác của nhà trai đến cầm tay hai vợ chồng áp vào nhau, tròng vào tay cô dâu chiếc vòng sính lễ cầu hôn của chú rể và mang vào tay chú rể chiếc vòng đáp lễ ưng thuận của cô dâu.

(Sưu tầm)

Bài liên quan