Hát Xoan làng cổ sản phẩm du lịch đặc sắc của đất Tổ


Giới thiệuĐăng bởi: Nguyễn Quốc Bình

Hàng năm, Phú Thọ đón hàng triệu du khách trong nước và quốc tế về tham quan, chiêm bái tại các di tích gắn liền với thời đại các vua Hùng dựng nước; các danh lam thắng cảnh, khu nghỉ dưỡng trên toàn tỉnh.

hat-xoan-lang-co-san-pham-du-lich-dac-sac-cua-dat-to-1
Du khách quốc tế hoà mình trong làn điệu Xoan “Mó cá” độc đáo. (Ảnh: Nguyễn Việt Thắng)

Sau khi Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại năm 2011, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều hoạt động nhằm lan tỏa và xây dựng Hát Xoan trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đất Tổ.

Năm 2013 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các tour - tuyến du lịch phục vụ các đoàn khách về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm. Đây chính là tiền đề để xây dựng sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” phát triển đến hiện nay.

Sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa, nơi phát tích của Hát Xoan và các ngôi đình cổ - là vùng lan tỏa diễn xướng Hát Xoan như: miếu Lãi Lèn, đình Thét, đình An Thái, đình Hùng Lô…; chủ thể của chương trình biểu diễn là các nghệ nhân của 4 phường Xoan gốc: Phù Đức, Kim Đới, Thét và An Thái. Chính tại không gian cổ kính, linh thiêng của các ngôi đình, kết hợp với lối biểu diễn thuần thục, nhuần nhuyễn từ tiếng trống phách, lời hát, tay múa, chân đưa của các nghệ nhân và đào - kép Xoan đã toát lên vẻ đẹp của sự uy nghiêm, thành kính mà hồn hậu, mộc mạc, sâu đậm làm du khách không thể nào quên.

Sau hơn 5 năm xây dựng, sản phẩm “Hát Xoan làng cổ” hiện nay đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách. Mỗi năm, các làng Xoan gốc đón và phục vụ hàng chục ngàn lượt khách về tham quan, công tác tổ chức biểu diễn và thuyết minh hướng dẫn luôn sẵn sàng và chuyên nghiệp. Đặc biệt được sự quan tâm của tỉnh Phú Thọ, các ngôi đền - không gian diễn xướng của Hát Xoan đều được tu bổ, phục dựng.

hat-xoan-lang-co-san-pham-du-lich-dac-sac-cua-dat-to-2
Du khách vui cùng hát Xoan (Ảnh:Nguyễn Thành Nhân)

Hiện nay, “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành sản phẩm du lịch không thể thiếu trong tour của các công ty lữ hành đón khách về Phú Thọ. Sau khi thăm viếng đền Hùng, du khách sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hát Xoan làng cổ”, từ đây du khách hiểu được toàn vẹn, sâu sắc hơn về nền văn hóa đất Tổ. “Hát Xoan làng cổ” còn kết nối với các tour gắn với Thanh Thủy, Xuân Sơn và liên vùng Đông - Tây Bắc như Sapa, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng hay vùng đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Việc phát triển sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản, tăng sức hấp dẫn thu hút khách về tỉnh Phú Thọ, tăng nguồn thu cho hoạt động du lịch và cộng đồng dân cư, là một trong những sản phẩm chủ lực để “giữ chân” du khách ở lại lâu hơn tại tỉnh Phú Thọ.

Để sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” phát triển và lan tỏa sâu rộng hơn nữa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch toàn tỉnh và sản phẩm du lịch đặc thù, trong đó tập trung phát triển sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ”; UBND thành phố Việt Trì đã xây dựng Đề án phát triển du lịch thành phố Việt Trì giai đoạn 2018 - 2025 trong đó có nhiều hạng mục đầu tư phát triển sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ”. Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, Phú Thọ đã và sẽ đưa Hát Xoan Phú Thọ trở thành món ăn tinh thần, sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo, riêng có của tỉnh Phú Thọ mà du khách trong nước và quốc tế không thể bỏ qua, Hát Xoan Phú Thọ sẽ được lưu truyền và quảng bá ra thế giới rộng hơn nữa.

Để giúp du khách thêm nhiều trải nghiệm về nét văn hóa của vùng đất Tổ, trong chương trình tham quan, du khách còn được tìm hiểu về làng nghề truyền thống làm bánh chưng - bánh giày trong truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu làm ra thứ bánh tượng trưng cho trời tròn, đất vuông, sau được truyền ngôi trở thành vua Hùng thứ bảy; tham quan các ngôi nhà cổ và tìm hiểu đời sống sinh hoạt, phong tục, lễ nghi của cộng đồng dân cư các ngôi làng sống trong vùng ven kinh đô cổ Văn Lang cách ngày nay hàng ngàn năm…

Hát Xoan Phú Thọ có nguồn gốc từ thời đại Hùng Vương, gắn liền với các câu chuyện truyền thuyết về các vị vua Hùng nên có sức cuốn hút đặc biệt với khách du lịch. Với lời hát, ca từ, điệu múa, dụng cụ biểu diễn vô cùng mộc mạc, đơn sơ nhưng nhịp phách, âm điệu rõ ràng, chắc khoẻ, đặc biệt là tiếng trống nơi cửa đình giục giã như thôi thúc, chạm vào tâm thức thành kính nhất của mỗi con người trong không gian và chương trình biểu diễn của “Hát Xoan làng cổ”.

ThS. Phùng Thị Hoa Lê (Giám đốc Trung tâm TTXT Du lịch)

Theo tapchidulich.net.vn

Bài liên quan