Nem cua bể - Đặc sản Hải Phòng

Hải Phòng, Thứ 2 | 28.11.2016

Nội dung

Nem cua bể - Đặc sản Hải Phòng được xem là món đặc trưng của thành phố cảng. Khác với kiểu cuốn nem dài truyền thống ở miền Nam hay của người Hà Nội, nem cua bể Hải Phòng được gói vuông, nên còn được gọi là nem vuông.

Cua bể Hải Phòng không to như những vùng biển khác nhưng thịt cua lại chắc và thơm ngon đặc biệt. Cua được chọn làm nem phải là cua gạch, mình dày. Nem cua không thể thiếu nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… cùng các loại gia vị được tẩm ướp trong quá trình chế biến.

Để có được những chiếc nem thơm ngon, đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi phải có kỹ thuật khéo, trong đó khâu bảo quản nguyên liệu nhất là chất cua rất khắt khe. Thịt dễ hỏng biến màu, mất mùi vị nếu để lâu nên khi làm nem, cua chỉ được lọc thịt trước đó 10-15 phút.

Rán nem cua cũng cần lưu ý để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Bảo đảm kỹ thuật rán như vậy mới cho sản phẩm là nem chín, nhân thịt cua trắng và ngon mắt.

Nước chấm nem góp phần quan trọng đem lại một món nem hấp dẫn và cũng là yếu tố cơ bản tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng. Thành phần chủ đạo của nước chấm nem là nước mắm loại ngon pha chế cùng nước đun sôi để nguội, dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu…Vị mắm chấm phải đảm bảo: chua, ngọt, cay…vừa phải.

Khác với đồ ăn nhanh khác, cái thú của việc thưởng thức nem là thực khách phải chờ đợi. Bởi khi thực khách vào nhà hàng thì đầu bếp mới bắt tay vào chế biến, bảo đảm món ăn được ngon và nóng hổi. Nem cua thường được ăn kèm với bún và các loại rau: xà lách, mùi, thơm. Vị ngọt của thịt cua bể, giòn của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới, mùi thơm quyến rũ của nấm hương cộng thêm chút đậm đà của mắm chấm…làm nên sức hấp dẫn của đặc sản biển nem cua bể.

( Theo amthuchaiphong.org)

http://amthuchaiphong.org/tin-tuc-ve-am-thu-hai-phong/6-dac-san-nem-cua-be-hai-phong.html

Bài liên quan

Nhận xét

Gửi bình luận