Cua đồng rang lá lốt - Mang đậm hương vị cố đô.

Ninh Bình, Thứ 2 | 28.11.2016

Nội dung

Không chỉ nổi tiếng với cơm cháy, thịt dê mà đất cố đô còn sở hữu một món ngon dân dã khác được ít người biết tới đó là cua đồng rang lá lốt.

Để có món cua đồng rang lá lốt đúng chuẩn đặc sản Ninh Bình thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu bao gồm: Cua đồng, lá lốt, ớt bột, tỏi và các loại gia vị. Để chế biến thành công món ăn dân dã này cần có sự tỉ mỉ. 

Rửa sạch cua đồng bằng cách xóc với nước nhiều lần, làm hết mùi hôi ở mai, rồi để cho ráo nước. Tách mai và yếm, khều lấy gạch và trứng (chú ý giữ nguyên lớp gạch béo trên lưng rạm nha cả nhà). Cho cua đồng đã tách yếm vào tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Lá lốt ngâm với nước muối pha loãng, thời gian ngâm khoảng 3-5 phút, rồi để ráo nước và cắt nhuyễn lá lốt để ra dĩa cùng phần sả, ớt được thái nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, đun cho dầu sôi rồi bỏ 1 muỗng cà phê tỏi băm vào xào. Khi tỏi đã có mùi thơm thì cho rạm đã ướp vào đảo đều khoảng 10 phút cho rạm chín và giòn đều.

Tiếp tục, cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo. Đảo đều tay và điều chỉnh bếp không cho lửa quá to cua sẽ bị cháy hoặc quá nhỏ sẽ không chín.

Sau đó cho lá lốt đã cắt nhuyễn vào nồi trộn đều rồi tắt bếp (lưu ý là vì lá nốt rất nhanh chín nên cần xào nhanh qua). Cuối cùng là múc ra đĩa và thưởng thức khi con nóng.

(Theo dulichninhbinh365.com)

http://dulichninhbinh365.com/cach-che-bien-mon-cua-dong-rang-la-lot-dac-san-ninh-binh

Bài liên quan

Nhận xét

Gửi bình luận